Thụy Sĩ: Các cuộc đàm phán hạt nhân Iran bị nghe lén

Thụy Sĩ cho hay các máy tính trong một khách sạn tại Geneva đã bị cài đặt một phần mềm gián điệp khi các nhà ngoại giao của nhóm P5+1 và Iran đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran.

Thụy Sĩ: Các cuộc đàm phán hạt nhân Iran bị nghe lén - Ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hét lên từ ban công Khách sạn Palais Coburg tại Vienna, Áo - nơi tổ chức cuộc đàm phán chương trình hạt nhân Iran ngày 13/7/2015. (AFP)

Ngày 4/11, Đài phát thanh Thụy Sĩ RTS dẫn nguồn từ Bộ Công cộng liên bang cho hay, các máy tính trong một khách sạn tại Geneva đã bị cài đặt một phần mềm gián điệp khi các nhà ngoại giao của nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) và Iran tới để đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran hồi năm ngoái.

Tháng 5/2015, giới chức Thụy Sĩ đã mở một cuộc điều tra hình sự liên quan tới nghi vấn về việc cơ quan tình báo nước ngoài tiến hành hoạt động do thám đối với các máy tính được sử dụng trong một khách sạn lớn nơi đã diễn ra các cuộc đàm phán hạt nhân.

Bộ trên cho biết, “các máy tính đã nhiễm một phần mềm độc hại vốn được phát triển nhằm mục đích gián điệp.”

Các cuộc đàm phán ngoại giao giữa nhóm P5+1 với Iran đã đi tới một thỏa thuận hạt nhân lịch sử vào ngày 14/7/2015 tại Vienna (Áo).

Chính phủ Israel đã kịch liệt phản đối các cuộc thương lượng này và cũng là đối tượng bị giới chuyên gia tin học cho rằng là lực lượng đã tiến hành hoạt động do thám.

Công ty phần mềm an ninh Nga Kaspersky từng cho biết đã phát hiện một phần mềm gián điệp tinh vi, được cho là đến từ Israel.

Tới nay, Tel Aviv vẫn phủ nhận có liên quan tới các hoạt động gián điệp như trên./.