Thủy điện xả lũ, cá lồng sông Đà lại chết?

Từ chiều 10/7 đến chiều 11/7, sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ, cá lồng trên sông Đà (thuộc địa bàn xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) xuất hiện tình trạng chết hàng loạt.

Nhiều lồng cá nuôi ở Sông Đà bị chết hơn 50%. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Cụ thể, trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND huyện Thanh Thủy cho biết, hiện vẫn chưa rõ số lượng cá lồng chết trong huyện là bao nhiêu và nguyên nhân vì sao dẫn đến cá bị chết. Trong huyện, số lượng cá chết nhiều nhất thuộc địa bàn xã Xuân Lộc.

Cũng theo thông tin từ Hợp tác xã cá lồng Thanh Thủy, Hợp tác xã hiện có hơn 340 lồng cá của 30 hộ dân. Trong đó, riêng xã Xuân Lộc có gần 150 lồng. Tình trạng cá chết bắt đầu xuất hiện từ chiều 10/7. Ban đầu cá trong lồng ngoi ngóp lên mặt nước, chết lác đác, sau đó số lượng cá chết cứ tăng dần. Đến sáng 11/7, nhiều hộ dân thức dậy đã không thể tin vào mắt mình khi hàng tấn cá đang khỏe mạnh, chuẩn bị cho thu hoạch bỗng dưng chết nổi trắng bụng, nhiều hộ có số cá chết lên đến 50%.

Theo phản ánh của người dân địa phương, hiện tượng cá chết hàng loạt này chỉ bắt đầu xảy ra từ năm 2017 đến nay. Những lồng cá đó chết không phải do bệnh mà cứ sau khi hồ thủy điện xả lũ là cá lồng nuôi lại bị phồng rộp.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Ngọc Mai (T/h)