Thụy Điển tự tin 'hạ' Su-57 mà không cần tới máy bay tàng hình

Các chiến đấu cơ dòng Sukhoi của Nga là cực kỳ cơ động và hiện đại, tuy nhiên Thụy Điển khẳng định rằng tiêm kích Gripen của nước này thừa sức đánh bại mọi loại Sukhoi, kể cả Su-57 mới nhất hiện nay.

Tờ Business Insider của Mỹ vừa trích tuyên bố của Thụy Điển cho biết, chiến đấu cơ hiện đại nhất của nước này Saab Gripen E có thừa khả năng đánh bại mọi loại tiêm kích dòng Sukhoi, bao gồm cả Sukhoi Su-57 dòng chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Nga. Nguồn ảnh: JAS.

Theo đó, trong khi các tiêm kích của Mỹ thì dựa vào khả năng tàng hình, tiêm kích của Nga thì lại được phát triển với lợi thế cơ động cực cao thì phía Thụy Điển đã chọn một lối đi khác, đó là tăng khả năng tác chiến điện tử. Nguồn ảnh: JAS.

Theo đó, với khả năng tác chiến điện tử vượt trội, các tiêm kích Gripen dù không tàng hình vẫn sẽ khiến đối phương khó có thể tấn công được do nó áp chế điện tử quá mạnh, làm mù các hệ thống vũ khí, dẫn đường của địch. Nguồn ảnh: JAS.

Đây có thể là một lựa chọn cực kỳ khôn ngoan vì so với việc phát triển một loại tiêm kích mới với khả năng tàng hình cần tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc thì các hệ thống áp chế điện tử hiện đại lại có giá thành rẻ hơn và thời gian nghiên cứu ngắn hơn nhiều. Nguồn ảnh: Pinterest.

Đặc biệt, các pod tác chiến điện tử có thể được gắn vào mọi loại máy bay thế hệ cũ nào, cung cấp khả năng áp chế tăng cường cho những máy bay đời cũ, giúp chúng đủ sức mạnh và tự tin để đối đầu với các loại tiêm kích thế hệ năm tới từ Nga. Nguồn ảnh: Tube.

Hiện tại, so với các loại tiêm kích khá của đồng minh, Gripen mà đặc biệt là phiên bản Saab Gripen E được đánh giá là loại tiêm kích có hiệu quả tác chiến điện tử và áp chế radar đối phương tốt bậc nhất. Nguồn ảnh: Flickr.

Cụ thể, phiên bản Gripen-E với duy nhất một phi công điều khiển được trang bị một động cơ F414-GE-39E cung cấp tốc độ tối đa lên tới Mach 2.0. Trang bị vũ khí bao gồm 1 pháo chính 27mm kèm theo 10 giá treo vũ khí. Nguồn ảnh: Aviation.

Trong số đó có riêng 1 giá treo vũ khí được sử dụng để gắn theo pod tác chiến điện tử. Tổng trọng lượng vũ khí mà Gripen -E có thể mang theo được lên tới 6000 kg. Nguồn ảnh: Aviation.

Hiện tại giá của mỗi chiếc Gripen vào khoảng 60 tới 80 triệu USD tùy phiên bản và đã có khoảng 247 chiếc tiêm kích loại này từng được chế tạo. Nguồn ảnh: JAS.

Mời độc giả xem Video: Siêu tiêm kích JAS 39 của Thụy Điển khiến nước này tự tin "không ngán Sukhoi" của Nga.

Tuấn Anh