Thụy Điển truy tìm 'máy bay ma' rơi xuống biển Baltic

  Các nhà chức trách Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn lớn sau khi một máy bay tư nhân rơi xuống biển ngoài khơi bờ biển Latvia. Nhưng điều bí ẩn là chuyến bay được thực hiện mà không có phi công trong buồng lái.

  Chiếc "máy bay ma" chở ít nhất 6 người được cho là đã bị rơi xuống biển Baltic.

  Chiếc "máy bay ma" chở ít nhất 6 người được cho là đã bị rơi xuống biển Baltic.

  Chiếc máy bay cất cánh từ miền nam Tây Ban Nha vào Chủ nhật, 4/9, theo giờ địa phương, được cho là đã bay qua một số quốc gia châu Âu mà không có ai trong buồng lái.

  Chiếc máy bay, được tờ Bild của Đức xác định là máy bay Cessna do Mỹ sản xuất, bay từ thành phố Jerez, miền nam Tây Ban Nha đến Cologne của Đức. Theo giới truyền thông, ít nhất sáu người trên máy bay, bao gồm một phi công, một người đàn ông, một phụ nữ và một cô gái trẻ. Danh tính của họ vẫn chưa được công khai cho đến nay.

  Phi công đã báo cáo một số "vấn đề về áp suất không khí" trong buồng lái ngay sau khi cất cánh nhưng chiếc máy bay vẫn tiếp tục hành trình. Các nhân viên kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với máy bay tại một số thời điểm khi nó bay qua lãnh thổ miền nam nước Pháp. Các máy bay chiến đấu của Pháp và Tây Ban Nha sau đó đã tranh nhau để kiểm tra máy bay.

  Theo Bild, các phi công của máy bay chiến đấu phát hiện ra chiếc máy bay vẫn đang bay mà không có bất kỳ ai trong buồng lái hoặc trong cabin. Tuy nhiên, họ đã cho phép chiếc máy bay tiếp tục hành trình. Chiếc máy bay tư nhân không hạ cánh xuống Cologne, mà tiếp tục chuyến bay về phía đông bắc.

  Một máy bay quân sự Đức đã hộ tống chiếc máy bay tư nhân tới đảo Rugen ở phía đông bắc nước Đức nhưng cũng không thể phát hiện ra điều gì đang xảy ra trên tàu bay.

  Theo trang web giám sát Flightradar24, "chiếc máy bay ma" duy trì độ cao ổn định 11 km và tốc độ khoảng 670 km một giờ trong hầu hết hành trình. Sau khi bay qua cực nam của đảo Gotland, Thụy Điển, nó bắt đầu mất tốc độ và độ cao trước khi biến mất khỏi radar trên vùng biển phía tây bắc thành phố Ventspils của Latvia.

  Cơ quan Hàng hải Thụy Điển và lực lượng bảo vệ bờ biển của quốc gia đã cử một máy bay trực thăng và một máy bay đến địa điểm có thể xảy ra vụ tai nạn. Phương tiện truyền thông Thụy Điển đưa tin, một chiếc phà Stena Line cũng đã được chuyển hướng để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ.

  Johan Ahlin, một quan chức của Trung tâm Cứu hộ Hàng hải và Hàng không, nói với giới truyền thông Thụy Điển rằng “Không hy vọng có người sống sót”, và nói thêm rằng “vụ tai nạn chỉ là vấn đề thời gian”. Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cũng cho biết "các mảnh vỡ nhỏ và vết dầu loang" trên mặt nước đã được tìm thấy tại địa điểm có khả năng xảy ra vụ tai nạn.

  Các tình tiết xung quanh "chuyến bay ma" phần lớn vẫn là một bí ẩn.

  Ngọc Huyền

  Theo RT

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/thuy-dien-truy-tim-may-bay-ma-roi-xuong-bien-baltic-d208793.html