Thụy Điển tìm kiếm máy bay chở 4 người đâm xuống biển Baltic

  Kênh truyền hình RT đưa tin các nhà chức trách Thụy Điển đã mở chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn lớn sau khi một máy bay tư nhân lao xuống ngoài khơi bờ biển Latvia.

  Khu vực được cho là nơi chiếc máy bay tư nhân bị rơi xuống biển. Ảnh: DW

  Khu vực được cho là nơi chiếc máy bay tư nhân bị rơi xuống biển. Ảnh: DW

  Chiếc máy bay này cất cánh từ miền Nam Tây Ban Nha ngày 4/9 và được cho là đã bay qua một số quốc gia châu Âu mà không có ai trong buồng lái. Do đó, các phương tiện truyền thông đã gọi chiếc máy bay này là một “chuyến bay ma”.

  Tờ Bild của Đức xác định chiếc máy bay là loại Cessna do Mỹ sản xuất. Nó đang trên hành trình từ thành phố Jerez, miền Nam Tây Ban Nha đến Cologne của Đức. Theo giới truyền thông, ít nhất sáu người đã có mặt trên máy bay, trong đó có một phi công. Danh tính của họ vẫn chưa được công khai cho đến nay.

  Phi công đã báo cáo một số vấn đề về áp suất không khí trong buồng lái ngay sau khi cất cánh, nhưng chiếc máy bay vẫn tiếp tục chuyến bay. Các nhân viên kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với máy bay tại một số thời điểm khi nó bay qua lãnh thổ miền Nam nước Pháp.

  Một nhóm máy bay chiến đấu của Pháp và Tây Ban Nha sau đó xuất kích để kiểm tra chiếc máy bay này.

  Theo tờ Bild, phi công của các máy bay chiến đấu đã phát hiện chiếc máy bay cỡ nhỏ trên đang bay mà không có ai trong buồng lái hoặc cabin. Tuy nhiên, họ vẫn cho phép chiếc máy bay tiếp tục hành trình. Máy bay tư nhân đó đã không hạ cánh xuống Cologne và tiếp tục bay về phía Đông Bắc.

  Một máy bay quân sự khác đã xuất kích từ căn cứ Rostock của Đức. Phi công này cũng không thể phát hiện điều gì đã xảy ra trong khoang lái. Người này đã bay theo chiếc máy bay tư nhân đến đảo Rugen ở phía Đông Bắc nước Đức.

  Theo trang web giám sát các chuyến bay Flightradar24, "chuyến bay ma" duy trì độ cao ổn định 11 km và tốc độ khoảng 670 km/h trong hầu hết hành trình bay. Sau khi bay qua cực Nam của đảo Gotland, Thụy Điển, nó bắt đầu mất tốc độ và độ cao rồi biến mất khỏi radar trên vùng biển phía Tây Bắc thành phố Ventspils của Latvia.

  Cơ quan Hàng hải và lực lượng Bảo vệ Bờ biển Thụy Điển đã cử một máy bay trực thăng và một máy bay cứu hộ đến nơi nghi là địa điểm xảy ra vụ tai nạn. Phương tiện truyền thông Thụy Điển đưa tin một chiếc phà Stena Line cũng đã chuyển hướng để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ.

  Ông Johan Ahlin tại Trung tâm Cứu hộ Hàng hải và Hàng không Thụy Điển cho rằng khả năng tìm thấy người còn sống sau sự việc là hầu như không có. Họ đã phát hiện các mảnh vỡ nhỏ và vết dầu loang trên mặt nước.

  Những tình tiết xung quanh "chuyến bay ma" trên phần lớn vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên, đây không phải là sự cố đầu tiên xảy ra như vậy. Tháng 6 vừa qua, một chiếc máy bay không xác định đã cất cánh từ Litva và bay qua một số quốc gia châu Âu mà không được chấp thuận, gây náo loạn không phận của hàng loạt quốc gia. Sau đó, phi công đã hạ cánh xuống một sân bay bỏ hoang ở Bulgaria và biến mất không để lại dấu vết.

  Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thuy-dien-tim-kiem-may-bay-cho-4-nguoi-dam-xuong-bien-baltic-20220905080024695.htm