Thủy điện sẽ không bồi thường thiệt hại do xả lũ

Bộ Công thương khẳng định các nhà máy thủy điện không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do xả lũ tại Quảng Nam vào tháng 11/2013 dù rằng đã gây ra khá nhiều thiệt hại về người và của cho địa phương.

Hôm qua 12/2, văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho biết Bộ Công thương đã trả lời cử tri tỉnh Quảng Nam về việc điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Văn bản của Bộ đã nhấn mạnh: “Việc xem xét trách nhiệm của các nhà máy thủy điện trong việc bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt là chưa có cơ sở”.

Trước đó vào tháng 11/2013 hàng loạt thủy điện tại Quảng Nam đã tiến hành xả lũ ồ ạt. Chỉ trong ngày 15/11/2013 bắt đầu lần lượt từ 7 giờ sáng 3 thủy điện đã tiến hành xả lũ với lưu lượng lớn. Đầu tiên là Đắk Mi 4 xả lũ trong 42 giờ với lưu lượng xả lớn nhất 3.900 m3/s. Đến 13 giờ cùng ngày, hồ chứa thủy điện Sông Côn 2 xả 578 m3/s và đến 16 giờ cùng ngày hồ chứa A Vương tiếp tục xả với lưu lượng 898 m3/s. Theo tính toán trong 1 ngày 3 thủy điện này đã đổ khoảng 272,19 triệu m3 nước xuống vùng hạ lưu.

Thủy điện Sông Tranh năm ở đầu nguồn sông Thu Bồn cũng đã bắt đầu xả lũ từ 11 giờ trưa cùng ngày với lưu lượng lên tới 3.622 m3/s và xả liên tục trong 38 giờ đồng hồ.

Lũ lớn và đột ngột đã gây ra nhiều thiệt hại khiến 5 người chết và thiệt hại kinh tế ước tính hàng trăm tỷ đồng. Các cử tri thuộc tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị các nhà máy thủy điện phải chịu trách nhiệm bồi thường. Thế nhưng với câu trả lời của Bộ Công thương thì câu hỏi ai chịu trách nhiệm về tính mạng và tài sản của người dân lại tiếp tục được bỏ ngỏ, dù rằng họ đã chấp nhận những biến đổi về môi trường sống cho sự xuất hiện và tồn tại của các công trình thủy điện được cho là sẽ đem lại lợi ích kinh tế.