Thụy Điển hủy thỏa thuận quốc phòng với Ả Rập Xê Út vì vấn đề nhân quyền

(TNO) Thụy Điển đã hủy một thỏa thuận quốc phòng trị giá hơn nửa tỉ USD với Ả Rập Xê Út vì cáo buộc nước này xâm phạm nhân quyền. Quyết định của Thụy Điển đã dẫn đến tranh cãi ngoại giao giữa 2 nước, theo Reuters.

Ngoại trưởng Thụy Điển, bà Margot Wallstrom - Ảnh: Reuters

Quyết định trên được Thụy Điển công bố hôm 10.3. Thỏa thuận quốc phòng bị hủy trị giá 561 triệu USD, bao gồm điều khoản chuyển giao công nghệ, các hệ thống quân sự và huấn luyện. Thụy Điển hiện là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 12 thế giới.

Thỏa thuận này ký vào năm 2005 và được gia hạn vào 2010. Những lãnh đạo đứng đầu ngành công nghiệp Thụy Điển đã phản đối quyết định của chính phủ. Thỏa thuận bị hủy không chỉ tác động đến các công ty quốc phòng mà còn ảnh hưởng đến các công ty ở lĩnh vực dân sự.

Không những vậy, hủy thỏa thuận với Ả Rập Xê Út có thể khiến Thụy Điển bị cô lập chính trị trên trường quốc tế, ông Ulf Bjereld - giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Gothenburg của Thụy Điển - nói với Reuters.

Tháng 2.2015, ngoại trưởng Thụy Điển bà Margot Wallstrom đã nói trước quốc hội nước này rằng chính quyền Ả Rập Xê Út đang xâm phạm quyền phụ nữ và thi hành các biện pháp bạo lực đối với các nhà hoạt động nhân quyền. Bà còn gọi Ả Rập Xê Út là một "chế độ độc tài", Reuters đưa tin.

Ả Rập Xê Út hôm 9.3 đã ngăn không cho bà Wallstrom có bài phát biểu trước Liên đoàn Ả Rập ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Động thái này của Ả Rập Xê Út xuất phát từ việc Thụy Điển chỉ trích thành tích nhân quyền của Riyadh, phát ngôn viên của bà Wallstrom cho biết, theo Reuters.

Liên đoàn Ả Rập sau đó đã nhất trí thông qua một nghị quyết lên án những chỉ trích nhắm vào Ả Rập Xê Út của ngoại trưởng Wallstrom trước quốc hội Thụy Điển.

Ngọc Quý