Thủy điện Hố Hô có sai sót trong quy trình vận hành hồ chứa

Chiều ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, qua kiểm tra xác định nhà máy thủy điện Hố Hô có sai sót nhất định trong chấp hành Luật Tài nguyên nước, quy trình vận hành hồ chứa…

Thủy điện Hố Hô có sai sót trong quy trình vận hành hồ chứa - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng

Trận mưa lũ lịch sử vừa qua ở miền Trung đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhiều ý kiến cho rằng, việc nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ không báo trước là nguyên nhân khiến người dân nhiều xã ở Hương Khê (Hà Tĩnh) bị động, thiệt hại lớn.

Trước phản ánh này, Thủ tướng đã giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của thủy điện Hố Hô) để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm và xử lý trách nhiệm (nếu có).

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên Môi trường đã cử các đoàn công tác kiểm tra ban đầu tại thực địa, làm việc với nhà máy và chính quyền địa phương, hỏi thăm các gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mưa lũ…

“Qua đó, xác định nhà máy thủy điện Hố Hô có sai sót nhất định trong chấp hành Luật Tài nguyên nước, quy trình vận hành hồ chứa”, Thứ trưởng cho biết.

Theo Thứ trưởng, hiện Bộ đang hoàn tất báo cáo để báo cáo chính thức Thủ tướng về quá trình diễn ra ngập lụt ở miền Trung. Tác động của công tác vận hành thủy điện Hố Hô trong những ngày đó ảnh hưởng đến việc ngập lụt ở hạ du như thế nào? Trách nhiệm của các bên liên quan cũng như giải pháp trong thời gian tới, để khi xảy ra sự cố tương tự hậu quả được giảm thiểu nhất.

“Trong các giải pháp đó có giải pháp rà soát, điều chỉnh lại quy trình vận hành hồ chứa cho phù hợp điều kiện tự nhiên. Đặc biệt, ở khu vực Hương Khê ngoài lưu vực từ dòng sông Hố Hô, nước còn về từ 2 lưu vực sông khác ở ngã ba sông Tiền và sông Hàng Châu nữa”.

Thứ trưởng cho biết, đây là một đặc thù mà thời gian tới chúng ta phải rà soát, xem xét để làm sao vận hành hồ chứa trong thời gian mưa lũ lớn thì ảnh hưởng ít nhất đến hạ du. Bộ sẽ có báo cáo sau khi thống nhất với Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Hà Tĩnh và UBND huyện Hương Khê.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, quan điểm của Chính phủ là tiếp tục chỉ đạo thực hiện rà soát toàn diện về quản lý và vận hành các hồ chứa thủy điện trên phạm vi cả nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay; điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp tăng cường giám sát vận hành các hồ chứa nước (xả lũ, cấp nước trong mùa kiệt), thực hiện theo đúng quy trình, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, bảo đảm an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ du.

Theo Người phát ngôn của Chính phủ, nước ta có tiềm năng thủy điện khá lớn, có thể khai thác được khoảng 25.000 MW công suất và điện năng khoảng 100 tỷ kWh/năm. Đây là nguồn tài nguyên quốc gia quý giá, là nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo, cần được khai thác hợp lý góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Chính phủ đã nghiêm túc chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 62/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện.

Theo đó đến nay đã loại bỏ được 471 dự án thủy điện không hiệu quả, có tác động lớn đến môi trường (trong đó có 8 dự án lớn và 463 dự án nhỏ); các dự án thủy điện được triển khai đầu tư xây dựng, quản lý vận hành cơ bản bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Thảo Nguyên