Thủy điện Hố Hô chưa chấp hành triệt để quy trình vận hành hồ chứa

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, dù chưa khẳng định cuối cùng thủy điện Hố Hô xả lũ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngập lụt nặng ở vùng hạ du Hương Khê nhưng việc lũ lên nhanh cho thấy quy trình thực hiện hồ chứa chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt trong vận hành.

Thủy điện Hố Hô chưa chấp hành triệt để quy trình vận hành hồ chứa - Ảnh 1

Thủy điện Hố Hô trước khi đi vào hoạt động đã từng bị cảnh báo về an toàn đập, vận hành, xả lũ.

Liên quan đến sự việc Nhà máy thủy điện Hố Hô (Hương Khê, Hà Tĩnh) bị “tố” xả lũ bất ngờ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân khu vực hạ du ngày 14/10 vừa qua, ông Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê - khẳng định, chính quyền huyện này không hề được thông báo về kế hoạch xả lũ của Nhà máy thủy điện Hố Hô. Việc Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ, với lưu lượng lớn khiến người dân không kịp trở tay.

Trong khi đó, lãnh đạo Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn, chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Hố Hô, vẫn khẳng định đã “xả lũ đúng quy trình”.

Ngày 18/10, Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng tiếp tục có buổi làm việc nghe báo cáo về việc kiểm tra xả lũ của thủy điện này. Kết luận sơ bộ, Thứ trưởng khẳng định: "Rõ ràng là ngoài mưa to gió lớn thì lũ lên nhanh còn có phần do quy trình xả lũ của hồ chứa chưa thực hiện đầy đủ và đảm bảo quy trình. Đối với nhà máy Hố Hô, công tác kiểm tra đảm bảo an toàn trước mùa lũ chưa được đảm bảo".

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng cho biết: "Một số bà con phản ánh “không kịp chạy mà phải trèo lên trần nhà", cho thấy rất khó khăn vất vả và gây thiệt hại cho người dân rất lớn. Ta có còi hú nhưng hỏi mấy người dân họ nói không biết khi nào có còi, mất điện cũng không có loa phát thanh và kẻng thì nơi có nơi không, nên cần phải phối hợp tốt để có phương án ứng phó kịp thời, phù hợp khi mưa lũ đến và xả khẩn cấp".

"Công tác kiểm tra, đánh giá đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ chưa được đánh giá tốt. Đơn cử như con đường lên hệ thống đập hiện vẫn rất khó khăn, mà lẽ ra trước mưa bão phải vận hành tốt, đảm bảo sử dụng trong trường hợp khẩn cấp", Thứ trưởng đánh giá.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng, các trạm phát điện chạy dầu bố trí ở nơi chưa hợp lý, mà đáng lẽ phải được đặt ở nơi mà trong mọi tình huống khẩn cấp có thể vận hành. Công ty cũng chưa đánh giá được đầy đủ nguy cơ sạt trượt để phòng tránh các nguy cơ.

Thứ trưởng cũng cho rằng, chủ đầu tư vận hành thủy điện Hố Hô chưa chấp hành triệt để quy trình vận hành hồ chứa. Cụ thể, trong trường hợp khẩn cấp phải báo cáo lên Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Công Thương, chính quyền địa phương các cấp huyện, xã… nơi chịu tác động của việc xả lũ song việc báo cáo chưa đến nơi đến chốn.

"Việc phải mở van xả lũ tối đa do nguy cơ vỡ đập khi sạt trượt bên bờ phải cũng chỉ là một lý do được nhà máy đưa ra, nhưng cũng phản ánh được nhà máy đã “chưa chấp hành triệt để, đầy đủ quy trình vận hành hồ chứa”, Thứ trưởng nói thêm.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, nhà máy phải rút kinh nghiệm phối hợp với địa phương, hiện công tác phối hợp chưa tốt. Mặc dù Bộ đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu tập huấn, diễn tập vùng hạ du, song công tác diễn tập vẫn chưa được thực hiện.

Thứ trưởng Vượng đề nghị cần tăng cường trang bị các xã phương tiện cảnh báo, phổ biến phương thức cảnh báo cho từng người dân biết. Đồng thời, yêu cầu Tổng cục Năng lượng rà soát nghiên cứu, đề xuất sửa đổi bổ sung quy trình vận hành hồ chứa, đảm bảo phát điện, an toàn hạ du và lợi ích thủy điện. Đề nghị địa phương phối hợp chặt hơn nữa, tạo điều kiện cho nhà máy thực hiện tốt trách nhiệm cụ thể trong quy trình vận hành hồ chứa, phương án phòng chống lụt bão hạ du.

Phương Dung

Nguồn: Dân trí