Thủy điện đổ trách nhiệm cho địa phương vụ xả lũ

Nhiều người cho rằng nguyên nhân gây ra lụt ở Hà Tĩnh những ngày qua là do thủy điện Hố Hô xả quá nhiều

Đoàn công tác đang làm việc với lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô

Chiều ngày 17/10, Đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục năng lượng (Bộ Công thương) đã về làm việc với Nhà máy thủy điện Hố Hô (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) liên quan đến quy trình vận hành của nhà máy thủy điện, sự phối hợp giữa nhà máy thủy điện với chính quyền địa phương có chặt chẽ hay không trong vụ xả lũ gây ngập nhà dân.

Tại đây, lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô và Công ty CP Hồ Bốn (quản lý nhà máy thủy điện Hố Hô-PV) cho rằng lúc 8 giờ ngày 13/10, căn cứ các thông số tính toán được tại nhà máy và tin cảnh báo mưa lớn của Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, nhà máy thủy điện Hố Hô đã gọi điện thoại trực tiếp thông báo về việc nhà máy sẽ chủ động điều tiết nước qua tràn để phục vụ đón lũ, đảm bảo dung tích phòng lũ, đồng thời làm chậm lưu lượng lũ về vùng hạ du khi có lũ.

Công trình thủy điện Hố Hô

Tại thời điểm 18 giờ 30 phút ngày 14/10 ở khu vực nhà máy đã có mưa to kéo dài kết hợp xả tràn đã gây sạt trượt mái cơ taluy dương vai phải đập với lượng sạt lớn và có nguy cơ sạt trượt đất đá vào Trạm biến áp 35kV và nhà máy có thể gây mất an toàn cho người và thiệt bị của nhà máy. Từ 18 giờ 30 phút ngày 14/10 đến 3 giờ ngày 15/10 cửa van cung được mở hết lưu lượng qua tràn bằng với lưu lượng nước về. Từ 3 giờ ngày 15/10, nhận thấy phần sạt trượt mái cơ taluy dương vai phải đập có dấu hiệu dừng lại, lưu lượng nước về hồ giảm, nhà máy thủy điện Hố Hô đã chủ động hạ cửa van cung để giảm lượng nước qua tràn.

Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Công ty CP Hồ Bốn cho rằng, trước khi dự kiến có mưa bão thì đơn vị đều có văn bản gửi đến Ban PCLB của 2 tỉnh và 2 huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và La Khê (Quảng Bình) để chuẩn bị công việc PCLB, sau đó thông tin đến các xã.

Trong quá trình điều tiết, đơn vị đã thông tin tới các UBND xã theo các số điện thoại đã đăng ký, đồng thời gửi công văn 09 ngày 10/10 gửi cho UBND tỉnh và huyện. Công văn 10 ngày 12/10 thì gửi thêm cho các xã. Đơn vị đã thông tin tới huyện là sẽ có 47 thôn dự kiến sẽ bị ngập lụt khi chúng tôi xả theo tần suất thiết kế (1%). Bắt đầu xả là 20h ngày 13/10, trước khi xả 2 tiếng đồng hồ, đơn vị đã thông báo cho cơ quan chức năng.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch huyện Hương Khê khẳng định chưa nhận được thông báo xả tràn của nhà máy thủy điện Hố Hô

Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khẳng định, trước khi thủy điện xả nước 2 ngày thì nhà máy phải có văn bản thông báo cho chính quyền địa phương, ban chỉ huy phòng chống lụt bão cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã, tuy nhiên đến nay huyện vẫn chưa nhận được thông báo đó.

Dư luận đang hết sức bức xúc và bất bình liên quan đến việc xả lũ gây ngập nhà dân, đáng lưu ý là cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan đến việc thiệt hại về tinh thần và tài sản của nhân dân bị ảnh hưởng.

Trần Lộc