Thụy Điển đã vượt qua 'cửa ải' cuối cùng để vào NATO

Với việc quốc hội Hungary đã phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, Stockholm đã đủ điều kiện để gia nhập liên minh sau gần hai năm đàm phán căng thẳng.

Quốc hội Hungary ngày 26/2 bỏ phiếu thông qua đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển với tỷ lệ 188 phiếu thuận và 6 phiếu phản đối.

Quốc hội Hungary ngày 26/2 bỏ phiếu thông qua đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển với tỷ lệ 188 phiếu thuận và 6 phiếu phản đối.

Văn kiện dự kiến được tổng thống Hungary ký thông qua trong vài ngày tới, hoàn tất quá trình phê duyệt của Budapest với Stockholm.

Hungary hiện chưa có tổng thống mới sau khi bà Katalin Novak từ chức vì ân xá cho một người bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em.

Quốc hội nước này dự kiến bầu ông Tamas Sulyok, người đứng đầu Tòa án Hiến pháp Hungary, làm tân tổng thống

Tân tổng thống Hungrary sau đó có 5 ngày để ký quyết định và gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington.

Đơn xin gia nhập NATO của Stockholm được phê duyệt sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban gặp người đồng cấp Thụy Điển Ulf Kristersson tại Budapest hôm 23/2, trong đó hai lãnh đạo tuyên bố đã làm rõ "những thiện chí chung của hai bên".

Sau cuộc gặp, Hungary ký thỏa thuận mua 4 chiến đấu cơ JAS 39 Gripen của Thụy Điển, nâng tổng số tiêm kích mẫu này trong biên chế không quân Hungary lên 18 chiếc.

"Hợp tác quân sự Thụy Điển - Hungary và việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ giúp tăng cường an ninh của Hungary, vì vậy tôi yêu cầu các nghị sĩ bỏ phiếu hôm nay để thông qua nghị quyết gia nhập NATO của Thụy Điển", ông Obran nói trước quốc hội ngày 26/2.

Thụy Điển cùng Phần Lan hồi tháng 5/2022 nộp đơn xin gia nhập NATO, kết thúc hàng thập kỷ duy trì chính sách không liên kết về quân sự.

Phần Lan tháng 4/2023 gia nhập NATO thành công, sau khi nhận được sự ủng hộ từ 30 nước thành viên.

Phần Lan được kết nạp vào khối, khiến đường biên giới của NATO với Nga tăng gấp đôi. Tuy nhiên Thụy Điển lúc đó gặp trở ngại từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 25/1 đã ký phê duyệt nghị định thư xin gia nhập NATO của Thụy Điển, nên Hungary là rào cản cuối cùng trong quá trình trở thành thành viên liên minh của nước này.

Việc Hungary nhiều lần hoãn phê duyệt cho Thụy Điển gia nhập NATO đã bị một số nước chỉ trích kịch liệt.

Thụy Điển sau khi được tất cả các thành viên NATO đồng ý sẽ được Washington phê chuẩn để chính thức trở thành thành viên thứ 32 của khối.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thuy-dien-da-vuot-qua-cua-ai-cuoi-cung-de-vao-nato-post568180.antd