Thụy Điển cáo buộc máy bay quân sự Nga vi phạm không phận

Một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đã vi phạm không phận Thụy Điển ngay phía đông đảo Gotland vào chiều thứ Sáu (14/6), chỉ vài ngày sau một sự cố tương tự diễn ra ở Phần Lan.

Bộ Quốc phòng Thụy Điển hôm thứ Bảy (15/6) thông báo: Một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đã vi phạm không phận Thụy Điển ở phía đông đảo Gotland vào chiều thứ Sáu.

Bộ này cho biết, Bộ chỉ huy tác chiến trên không Thụy Điển đã cảnh báo máy bay Nga, tuy nhiên chiếc máy bay này không phản hồi. Ngay sau đó, hai máy bay chiến đấu Gripen JAS-39 của Không quân Thụy Điển đã xuất kích để ngăn chặn máy bay quân sự Nga.

Tư lệnh Không quân Thụy Điển Jonas Wikman nhấn mạnh: "Hành động của Nga là không thể chấp nhận được và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi đã theo dõi toàn bộ diễn biến và sẵn sàng can thiệp."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom nói rằng, các quan chức từ Đại sứ quán Nga ở Stockholm sẽ được triệu tập để làm rõ sự việc.

Hiện, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa bình luận về các thông tin trên

Vụ việc hôm thứ Sáu xảy ra khi Thụy Điển - thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cùng nhiều quốc gia trong khối tham gia cuộc tập trận hải quân ở Biển Baltic.

Quân đội Thụy Điển cho biết các vụ vi phạm không phận tương tự của máy bay Nga xảy ra lần cuối vào năm 2022, khi đó hai máy bay Su-27 và Su-24 cũng xâm nhập gần Gotland.

Hôm 10/6, Phần Lan cáo buộc 4 máy bay quân sự của Nga đã bay vào không phận phía đông Vịnh Phần Lan khoảng 2,5 km trong thời gian 2 phút.

Quỳnh Như

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thuy-dien-cao-buoc-may-bay-quan-su-nga-vi-pham-khong-phan-post1646764.tpo