Thụy Điển bắt kẻ bị nghi có liên quan tới nạn diệt chủng ở Rwanda

Sáng sớm 25/10 tại Orebo, Cảnh sát Thụy Điển bắt giữ một người đàn ông 48 tuổi tình nghi có liên quan tới vụ diệt chủng ở Rwanda năm 1994, khiến hàng trăm nghìn người bị giết.

Cảnh sát kiểm tra nhóm người nhập cư tại sân ga ở Malmo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Thụy Điển vừa bắt giữ một người đàn ông 48 tuổi tình nghi có liên quan tới vụ diệt chủng ở Rwanda năm 1994, khiến hàng trăm nghìn người bị giết.

Nhà chức trách Thụy Điển không công bố danh tính nhưng cho biết đối tượng trên bị bắt vào sáng sớm 25/10 tại nhà riêng ở Orebo, cách thủ đô Stockholm 160km về phía Tây.

Người đàn ông này đến Thụy Điển vào năm 1998 và nhập quốc tịch tại đây vào năm 2006.

Trước đó, năm 2014 và 2016, nhà chức trách Thụy Điển đã lần lượt kết án tù chung thân đối với 2 đối tượng khác nhập tịch vào nước này do vai trò trong vụ diệt chủng Rwanda, gồm Stanislas Mbanenande và Claver Berinkidi.

Nhiều quốc gia châu Âu, Mỹ và Canada cũng phạt tù nhiều đối tượng liên quan đến nạn diệt chủng ở Rwanda.

Nạn diệt chủng Rwanda bắt đầu xảy ra từ ngày 7/4/1994 sau khi chuyên cơ chở Tổng thống Rwanda tại thời điểm đó là ông Juvenal Habyarimana bị bắn rơi ở Hutu.

Nạn diệt chủng kéo dài suốt 3 tháng đã dẫn đến cuộc chiến giữa hai sắc tộc Hutu và Tutsi của Rwanda, khiến 800.000 người thiệt mạng, chủ yếu là người Tutsi và người Hutu ôn hòa./.