Thủy điện A Roàng bị sạt lở đất, ngưng phát điện

Mưa lũ vẫn hoành hành trên địa bàn các tỉnh miền Trung và gây thiệt hại đáng kể cho người dân địa phương

Theo tin từ Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế), do ảnh hưởng của mưa và không khí lạnh, nên từ 1h ngày 31/10 đến 8h ngày 2/11 ở A Lưới có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Do diễn biến thời tiết, hồ thủy điện A Lưới đã phải xả lũ 3 đợt, trong đó đợt 3 đã xả đến 800m3/s, dự kiến tăng dần lên 1.200 m3/s. Thủy điện A Roàng bị sạt lở đất, ngập vào tầng 1 nhà máy, dừng phát điện vào lúc 4h sáng ngày 2/11 và cho đến thời điểm 9h sáng cùng ngày đang xả 3/4 cửa tràn.

Xã Đông Sơn của huyện bị cô lập hoàn toàn, một số xã khác ngập cục bộ, 1 hộ bị sập nhà do sạt lở đất, 1 người bị thương trong quá trình di chuyển đồ đạc.

Trên địa bàn toàn huyện có 13 hộ dân phải di dời. Mưa lũ cũng khiến một số tuyến đường bị ùn ứ cục bộ do sạt lở đất: như đoạn Km 314 + 400 của tuyến đường Hồ Chí Minh sạt với khối lượng khoảng 3000 m3, khiến 15 ô tô bị ùn ứ. Một số tuyến khác như Quốc lộ 49A cũng bị sạt lở trên 10 điểm, trong đó có 3 điểm sạt lở nặng. Được biết, đến buổi trưa 2-11, các đoạn đường đã được thông tuyến.

Cầu tràn Hồng Kim qua sông Tà Rình bị trôi 1 nửa, cầu Khe Chai – xã Đông Sơn bị sạt lở 2 bên mô cầu, cầu A Sáp bị trôi hoàn toàn. Một số công trình thủy lợi và công trình nước nông thôn và hồ cá của dân trên địa bàn cũng bị thiệt hại.

Vũ Hân