Thương xá Tax bên ngoài đẹp, bên trong tan hoang

Hôm nay, chính thức tháo dỡ Thương xá Tax để xây công trình mới có 40 tầng cao mang tên Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng khách sạn Satra Tax Plaza. Thương xá Tax 136 năm gắn liền với người Sài Gòn chỉ còn là hoài niệm...

Sáng ngày 12/10, Thương xá Tax bắt đầu được tháo bỏ. Bên trong, các công nhân thay nhau làm việc để phá dở toàn bộ kết cấu công trình.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Tiêu Dùng thì toàn bộ bên trong khu Thương xá Tax tan hoang và đầy rác thải. Mùi hôi thối nồng nặc và khó thở, đầy muỗi... có thể khiến nhiều người ngộp thở.

Thương xá Tax được phá bỏ để xây dựng cao ốc 40 tầng

Bên trong khoảng hơn chục công nhân bắt đầu gỡ bỏ những phần kết cấu của công trình. Còn bên ngoài thì được che chắn và bảo vệ kỹ lưỡng. Nhìn từ phố đi bộ Nguyễn Huệ thì không ai biết công trình Thương xá Tax đang tháo dỡ.

Theo ông Đoàn Hoài Minh - Phó Tổng giám đốc Satra cho biết: "Cụm nội dung được bảo tồn tại Thương xá Tax bao gồm hai phần. Bên ngoài công trình gồm: bảng hiệu thương xá Tax; mái che nắng dọc vỉa hè; các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng (đặc biệt chú ý ở góc đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ).

Thương xá Tax nhìn từ bên ngoài

Còn phần bên trong công trình cần bảo tồn gồm: không gian sảnh chính, tức không gian thông tầng với yêu cầu ít nhất là 2 tầng; cầu thang đi từ tầng trệt lên lầu 1 tại khu vực sảnh chính, có tay vịn và lan can bằng đồng có các chi tiết trang trí hoa văn từ thời kỳ đầu; các phần trang trí lót gạch mosaic tại không gian sảnh chính và các biểu tượng gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang".

Hoài niệm của người Sài Gòn đã mất khi Thương xá Tax dỡ bỏ

Được biết, theo yêu cầu từ các cơ quan quản lý, tòa nhà mới phải đáp ứng cả về mặt kiến trúc lẫn công tác bảo tồn; bảo đảm giữ lại những đường nét mô phỏng hình ảnh tòa nhà năm 1924 (xây dựng từ năm 1880, khánh thành năm 1924) để gợi nhớ một GMC - Thương xá Tax ngày xưa, đảm bảo sự hài hòa với phong cách kiến trúc cổ của các tòa nhà trong khu vực như: UBND TP HCM, khách sạn Rex, Nhà hát Thành phố...

Tan hoang bên trong Thương xá Tax

"Một công trình gắn liền với người Sài Gòn hơn 136 năm giờ đã tan hoang. Nhìn Thương xá Tax mà tôi thấy tiếc quá đi. Tại sao một kiến trúc cổ kính như thế này không được bảo tồn mà lại phá bỏ. Biết bao giờ có được những kiến trúc đẹp như Thương xá Tax. Người Sài Gòn chúng tôi đã mất đi một hoài niệm đi cùng năm tháng rồi", ông Nguyễn Văn Bá, 70 tuổi tiếc thương cho công trình lịch sử bị phá bỏ.

Bài và ảnh Thái Minh