Thương vụ khủng của AT&T mua Time Warner gần 86 tỷ USD

Tập đoàn AT&T vừa công bố sẽ mua tập đoàn giải trí Time Warner với số tiền gần 86 tỷ USD. Thỏa thuận vừa được đưa ra sau cuộc họp giữa hai bên hôm 22/10, nhưng cần được các nhà quản lý thông qua, dự kiến là trong tháng 11/2016.

Thương vụ khủng của AT&T mua Time Warner gần 86 tỷ USD - Ảnh 1

Phim “Trò chơi vương quyền” đang chiếu trên kênh HBO chiếm khoảng 18% doanh số của Time Warner (Ảnh: Reuters).

Các phóng viên nói đây là thương vụ lớn nhất thế giới trong năm nay. Nó cho thấy tham vọng của nhà mạng AT&T nhằm thâu tóm nội dung để truyền tải trên hệ thống mạng tốc độ cao của hãng, và thu hút thêm người xem trên mạng. Nếu thỏa thuận được thông qua, AT&T sẽ quản lý các kênh truyền hình của HBO, CNN, nhà sản xuất phim Warner Bros và các tài sản truyền thông có giá trị khác.

Giám đốc điều hành của AT&T Randall Stephenson nói ông không biết được liệu có trở ngại pháp lý gì với cuộc sáp nhập này, và cho biết bất cứ quan ngại nào cũng sẽ được giải quyết nếu có nhượng bộ: “Đây là sự kết hợp hoàn hảo của hai công ty với sức mạnh tương hỗ có thể đem lại cách tiếp cận mới về các ngành công nghiệp thông tin và truyền thông có thể phục vụ khách hàng, những nhà sản xuất nội dung, nhà phát hành và quảng cáo”.

Thỏa thuận này có vẻ sẽ được xem xét kỹ lưỡng bởi đạo luật chống độc quyền của Mỹ, vì AT&T hiện đã là nhà cung cấp truyền hình cáp lớn thứ ba tại Mỹ. Thông cáo của AT&T cho biết mục đích của thương vụ là đem lại cho khán giả “lựa chọn tuyệt đối, chất lượng, giá trị và trải nghiệm vốn sẽ định hình tương lai của thông tin và truyền thông”, và công ty mới sẽ “dẫn đầu làn sóng đổi mới tiếp theo trong ngành công nghiệp thông tin và truyền thông hội tụ”.

Hôm 22/10, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump nói ông sẽ chặn thương vụ này lại nếu ông được bầu. “Có quá nhiều sự tập trung quyền lực trong tay một số ít người”.

Thông cáo chỉ rõ, AT&T sẽ trả 107,50 USD cho mỗi cổ phiếu của hãng Time Warner, tổng cộng gồm cả tiền mặt lẫn cổ phiếu trị giá khoảng 85,4 tỷ USD. Lãnh đạo AT&T nói rằng tập đoàn hy vọng có thể chốt được hợp đồng vào cuối năm 2017.

Cổ phiếu các công ty truyền hình Discovery, AMC, Netflix và CBS đã tăng, vì các nhà đầu tư suy đoán hợp đồng này có thể khởi đầu cho một làn sóng mới trong thâu tóm và sáp nhập giữa các công ty công nghệ và truyền thông. AT&T có giá trị trên thị trường khoảng 238 tỷ USD, vừa có động thái chuyển mình thành một đế chế truyền thông, bằng cách mua lại nhà cung cấp truyền hình vệ tinh DirectTV năm 2015 với giá 48,5 tỷ USD.

Thương vụ khủng của AT&T mua Time Warner gần 86 tỷ USD - Ảnh 2

AT&T mua Time Warner với giá gần 86 tỷ USD là một thương vụ khủng (Ảnh: AP).

Trước đó, Chủ tịch Time Warner Jeff Bewkes đã từ chối bán công ty. Ông chủ Time Warner từ chối đề nghị mua lại với giá 80 tỷ USD từ tập đoàn Twenty-First Century Fox Inc vào năm 2014.

Theo các chuyên gia kinh tế, thỏa thuận này có thể cho AT&T khả năng tiếp cận những nhà sản xuất nội dung lớn, vì công ty này đang tìm kiếm thêm sự đa dạng bên ngoài ngành kinh doanh mạng viễn thông. Hãng đối thủ là Verizon cũng đang thương thảo mua lại Yahoo, sau khi mua AOL, công ty có sở hữu Huffington Post.

Nếu thương vụ khủng này thành công, một số nhà phân tích đặt câu hỏi, liệu AT&T có cần phải thâu tóm hoàn toàn Time Warner không?

Tường Quyên (Theo BBC News, 11/2016)

Thương vụ khủng của AT&T mua Time Warner gần 86 tỷ USD - Ảnh 3