Thương vụ đổ bể, Ba Lan vẫn quyết mua trực thăng chiến đấu của Pháp

Bất chấp thỏa thuận mua 50 trực thăng H225M Caracal của hãng Airbus Helicopters (Pháp) bị hủy bỏ, Ba Lan vẫn tỏ ra quyết tâm muốn có các trực thăng chiến đấu hiện đại của Pháp để tăng cường sức mạnh không quân.

Thương vụ đổ bể, Ba Lan vẫn quyết mua trực thăng chiến đấu của Pháp - Ảnh 1

Trước đó, theo Bộ Phát triển của Ba Lan, hai nước không tìm được tiếng nói chung trong thương vụ mua 50 trực thăng H225M Caracal và thương vụ đã đổ bể.

Việc mua 50 trực thăng H225M Caracal của hãng Airbus được chính phủ Ba Lan (hồi đó do Đảng Diễn đàn Dân sự cầm quyền) thông qua tháng 4/2015, như một phần của kế hoạch hiện đại hóa quân đội, thay thế các trực thăng Mi-8, Mi-14 và Mi-17. Thương vụ này ước tính là 3,531 tỷ USD.

Tuy nhiên tháng 10-2015, chính phủ Ba Lan thay đổi với chiến thắng của Đảng Luật Pháp và Công Lý. Mọi chuyển xoay chiều khi Ba Lan kéo dài các cuộc thương lượng về chuyển giao công nghệ, đòi Airbus phải tạo thêm các dự án công nghiệp. Ngày 7-10 vừa qua, chính phủ Ba Lan đã thông báo với hãng Airbus về việc hủy thỏa thuận mua 50 máy bay trực thăng H225M Caracal.

Thương vụ đổ bể, Ba Lan vẫn quyết mua trực thăng chiến đấu của Pháp - Ảnh 2

Tuy vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski cho biết quân đội nước này vẫn cần tăng cường trực thăng của Pháp, có thể là loại khác. "Ba Lan cần máy bay trực thăng. Thậm chí ngay cả khi cuộc đàm phán mua 50 trực thăng H225M Caracal đã chấm dứt, chúng tôi vẫn có thể sẽ mua trực thăng, có thể là loại Caracal phiên bản khác, với số lượng ít hơn", ông Waszczykowski nói.

Trực thăng Caracal là loại máy bay quân sự đa nhiệm do tập đoàn Airbus sản xuất, được trang bị các loại tên lửa chống radar, không đối đất, không đối hạm, có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu, cứu hộ và vận tải quân đường dài.

Nguyễn Đông