Thương vụ béo bở

Thanh Văn

Thương vụ béo bở - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Tập đoàn viễn thông khổng lồ của Mỹ - AT&T - ngày 23-10 ra tuyên bố xác nhận sẽ mua lại đế chế giải trí Time Warner với giá gần 86 tỷ USD. Theo tuyên bố, thỏa thuận đã được thống nhất tại cuộc họp hôm 22-10 nhưng vẫn cần phải được sự chấp thuận của các nhà điều hành của hai bên.

Khi tiếp nhận Time Warner, AT&T cũng sẽ phải chấp nhận các khoản nợ của hãng này, nâng tổng giá trị hợp đồng lên đến 108,7 tỷ USD. Với số tiền này, đây được đánh giá là thương vụ lớn nhất trên thế giới trong năm nay. Nó phản ánh tham vọng của gã khổng lồ AT&T, đó là nâng cao tốc độ đường truyền qua mạng, đa dạng hóa các kênh thông tin và thu hút người xem trực tuyến nhiều hơn.

Bởi trên thực tế, khi thâu tóm Time Warne, AT&T sẽ giành quyền kiểm soát CNN và các kênh truyền hình HBO, ngoài hãng phim Warner Bros cùng các khối tài sản phương tiện truyền thông được đánh giá rất cao khác như kênh truyền hình cáp TNT và TBS. Trong tuyên bố của mình, AT&T cho biết, mục đích của thỏa thuận này là để cung cấp cho khách hàng “lựa chọn chưa từng có, chất lượng, giá trị…”.

AT&T là nhà cung cấp dịch vụ mạng điện thoại đi động lớn thứ 2 ở Mỹ và cũng là nhà cung cấp truyền hình cáp lớn thứ 3 ở nước này. Trong khi đó, Time Warner rõ ràng đã quá nổi tiếng với những thương hiệu đình đám như CNN, HBO… Với những thế mạnh vốn có này, việc Time Warner và AT&T “về chung một nhà” được xem là “một trận đấu hoàn hảo” cho cả hai, nhằm hoàn chỉnh những thế mạnh của nhau và mang lại một cách tiếp cận mới cho ngành truyền thông và ngành công nghiệp thông tin liên lạc.

AT&T cho biết sẽ nỗ lực hoàn thành thương vụ vào cuối năm 2017. Dù mọi việc xem như đã hoàn chỉnh 90% nhưng nhiều người vẫn lo ngại về nguy cơ đối mặt với các nhóm chống độc quyền và bảo vệ người tiêu dùng của Mỹ. Thách thức đặt ra thêm nữa là việc ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump khẳng định sẽ ngăn chặn thỏa thuận nếu ông thắng cử. “Đây là việc nguy hiểm khi tập trung quá nhiều quyền lực trong tay số ít người”, tỷ phú Trump nói hôm 22-10 trước khi thỏa thuận này được xác nhận.

Nhiều ông lớn khác, gồm Discovery, AMC, Netflix và CBS lo ngại, một thỏa thuận thành công giữa AT&T và Time Warner sẽ châm ngòi cho làn sóng mới thâu tóm và sáp nhập giữa các phương tiện truyền thông và các Cty công nghệ.