Thượng viện Nhật Bản lên án gay gắt vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Thượng viện Nhật Bản nhấn mạnh, việc Triều Tiên phóng tên lửa là thách thức đối với an ninh khu vực.

Hôm nay (4/12), Thượng viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết lên án Triều Tiên về vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và rơi xuống vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Nhật Bản hôm 29/11 vừa qua.

Binh sĩ Nhật. Ảnh: Ngokland.

Theo đó, trong phiên họp toàn thể diễn ra vào sáng 4/12, Thượng viện Nhật Bản nhấn mạnh, việc Triều Tiên phóng thử tên lửa (ICBM) đã thể hiện ý định rõ ràng về việc sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển tên lửa hạt nhân, và điều này là thách thức đối với an ninh khu vực, trong đó có Nhật Bản.

Một mặt, nghị quyết kêu gọi Triều Tiên cần chấm dứt mọi hành động khiêu khích, và tuân thủ đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc yêu cầu nước này từ bỏ chương trình phát triển tên lửa hạt nhân; mặt khác, nó cũng kêu gọi chính phủ Nhật Bản tăng cường mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân Nhật Bản.

Dự kiến, Hạ viện Nhật Bản cũng sẽ thông qua một nghị quyết tương tự vào ngày 5/12.

Trước đó, vào lúc 3h18 ngày 29/11 (theo giờ địa phương), Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa , loại tên lửa được cho là mạnh nhất từ trước tới nay của nước này, và rơi vào biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Sự kiện này không chỉ khiến Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc…, phản ứng dữ dội, mà cộng đồng quốc tế cũng đã bày tỏ sự quan ngại đối với an ninh trong khu vực./.

Ngọc Huân/VOV-Trung tâm Tin Theo Kyodo