Thượng viện Nga sẵn sàng xem xét việc ngừng thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

Ngày 4/10 hãng RIA Novosti đưa tin, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng Viện) sẽ xem xét dự luật về việc Nga đình chỉ hiệu lực của thỏa thuận về sử dụng plutonium tại cuộc họp ngày 12/10.

Thượng viện Nga sẵn sàng xem xét việc ngừng thỏa thuận hạt nhân với Mỹ ngày 12/10

Nếu Duma Quốc gia kịp thông qua dự luật trước thời gian trên thì điều này rất có thể xảy ra, thành viên của Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga Igor Morozov cho biết.

Một ngày trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình lên Duma Quốc gia dự luật đình chỉ hiệu lực của thỏa thuận về việc sử dụng/tiêu hủy plutonium với Mỹ.

Tuy nhiên, Moscow có thể khôi phục việc thực hiện thỏa thuận trong trường hợp cắt giảm cơ sở hạ tầng quân sự và đội ngũ quân đội Mỹ tại các nước NATO và bãi bỏ luật Magnitsky, bài báo viết.

"Tôi không loại trừ khả năng Duma Quốc gia sẽ có thể thông qua dự luật trong tuần này sau 3 lần đọc, điều này rất chắc chắn vì Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang không phản đối dự luật.Chúng tôi sẵn sàng xem xét điều luật này một cách khẩn trương để có thể phê duyệt vào cuộc họp diễn ra vào ngày 12/10 tới", thượng nghị sĩ nói.

Ông Morozov nhấn mạnh rằng, dự luật đình chỉ hiệu lực của thỏa thuận về plutonium cần được thông qua "càng sớm càng tốt".

"Vấn đề này đã được thảo luận từ lâu và phát sinh trong chương trình nghị sự không phải vào ngày hôm qua. Cả Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng trước đó đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này, chúng tôi và Duma Quốc gia có đủ thông tin và am hiểu sâu sắc", thượng nghị sĩ nói.

Ông cũng lưu ý rằng, tình hình hiện nay, trong khi theo thỏa thuận, Nga tiêu hủy plutonium, thì Mỹ chỉ dự trữ, tạo ra mất cân bằng hạt nhân.

Thỏa thuận giữa Moscow và Washington được các bên bắt đầu xem xét thực hiện từ năm 2018 về việc tái chế plutonium sang trạng thái không phù hợp để chế tạo vũ khí hạt nhân, bằng cách "đốt cháy" plutonium trong các lò phản ứng hạt nhân. Mỗi bên đã lên kế hoạch xử lý 34 tấn plutonium ở cấp độ có thể sản xuất vũ khí.

Nga đã xây dựng cho mình cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện thỏa thuận, còn Mỹ đã không làm điều này. Washington có kế hoạch không "đốt cháy" plutonium của mình, mà làm loãng với các vật chất khác và đưa vào cất trữ chất thải phóng xạ.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, với phương án này, Mỹ bảo lưu cho mình tiềm năng như trước, nghĩa là plutonium có thể được chiết xuất, tái chế và một lần nữa biến thành loại vật liệu thích hợp cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (Lược dịch)