Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Iran

Với 99 phiếu thuận và không có phiếu chống, ngày 1/12, Thượng viện Mỹ đã gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran (ISA). Theo đó, các biện pháp trừng phạt hiện tại nhằm vào Iran sẽ kéo dài thêm 10 năm.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Iran - Ảnh 1

Nhà máy hạt nhân Arak của Iran.

Dự luật này được trình lên Tổng thống Mỹ Barack Obama để ký ban hành thành luật và sẽ trì hoãn mọi hành động cứng rắn hơn cho đến năm 2017.

Trước đó, vào tháng 11/2016, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này với tỉ lệ gần như tuyệt đối. Các cố vấn của Quốc hội bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống Obama sẽ đặt bút ký ngay sau khi nhận được văn bản về dự luật này.

ISA được thông qua lần đầu vào năm 1996 để trừng phạt các đối tượng đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng Iran và răn đe việc Tehran theo đuổi tham vọng hạt nhân. ISA sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12 năm nay nếu không được gia hạn.

Nhà Trắng đã không thúc đẩy việc gia hạn nhưng cũng không gia tăng sự phản đối mạnh mẽ hơn. Các thành viên của quốc hội và quan chức chính quyền cho rằng sự gia hạn ISA không vi phạm thỏa thuận hạt nhân với Iran đạt được hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã lên tiếng phản đối Mỹ tiếp tục gia hạn ISA và cho rằng động thái này hoàn toàn trái với thỏa thuận hạt nhân JCPOA, trong đó có việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận trước đây và không áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được dỡ bỏ vào tháng 1/2016 sau khi nước này và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đạt được JCPOA. Tuy nhiên, Iran vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ duy trì một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donal Trump đã nhiều lần chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1, mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) ký hồi tháng 7/2015. Ông Trump coi văn kiện này là một "thảm họa", đồng thời đe dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận này nếu ông đắc cử.

Ngày 10/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama sẽ duy trì JCPOA. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định không thể đảm bảo tương lai văn kiện này dưới thời chính quyền kế nhiệm của Tổng thống đắc cử Trump.

TTXVN/Tin Tức