Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nhằm cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc

  53 liên quanGốc

  Vào hôm 8-6, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp nhằm tăng khả năng cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

  Ứng phó với Trung Quốc là một trong vẫn đề mà lưỡng đảng trong quốc hội đầy chia rẽ của Mỹ nhận được sự đồng thuận cao.

  Dự luật mới đã cấp ngân sách 190 tỉ USD nhằm tăng cường các cuộc nghiên cứu về công nghệ, cùng với đó một khoản ngân sách 54 tỉ USD khác sẽ được đầu tư vào phát triển thiết bị viễn thông và chất bán dẫn.

  Dự luật này sẽ cần thông qua cả ở hạ viện trước khi được đưa đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký chấp thuận.

  Mỹ sẽ đẩy mạnh lĩnh vực công nghệ để cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc

  Ngoài vấn đề ngân sách, nó cũng có một vài điều khoản khác liên quan tới Trung Quốc như cấm tải ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ và ngừng mua các máy bay không người lái của các công ty có liên quan tới Bắc Kinh. Dự luật này còn cho phép giới chức Đài Loan được mặc đồng phục và treo cờ khi gặp đồng nghiệp Mỹ.

  Ngoài ra, một ủy ban trừng phạt những tổ chức Trung Quốc liên quan tới các vụ tấn công mạng hoặc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ sẽ được thành lập. Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát sản phẩm xuất khẩu do lo ngại nó có thể bị sử dụng cho các mục đích lạm dụng nhân quyền.

  Tổng thống Joe Biden đã hoan nghênh dự luật này, trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết, ngân sách sẽ được dùng để thành lập thêm 7 đến 10 nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn mới.

  Theo Reuters

  Đặng Vũ

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-nham-canh-tranh-cong-nghe-voi-trung-quoc-post469422.antd