Thượng viện Mỹ không thông qua gói viện trợ cho Ukraine

Thượng viện Mỹ mới đây đã tiến hành bỏ phiếu về dự luật chi ngân sách 110,5 tỷ USD cho an ninh quốc gia, trong đó bao gồm 61 tỉ USD dành để viện trợ cho Ukraine và Israel. Tuy nhiên, với kết quả 49 phiếu ủng hộ và 51 phiếu chống, dự luật này đã không được thông qua do không đạt được tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.

Theo đó, toàn bộ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống với lý do cần ưu tiên các nguồn lực cho việc ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép và kiểm soát an ninh biên giới phía nam nước Mỹ. Đồng thời, thông qua lá phiếu của mình, Đảng Cộng hòa muốn chính quyền Tổng thống Joe Biden thể hiện trách nhiệm lớn hơn với các khoản ngân sách viện trợ cho nước ngoài.

Kết quả cuộc bỏ phiếu diễn ra đúng thời điểm các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu Ukraine, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng đang có chuyến thăm Mỹ và dự kiến có một loạt cuộc họp quan trọng với các đối tác Mỹ và NATO.

Điều này làm dấy lên những lo ngại của chính quyền Tổng thống Zelensky trước khi bước vào cuộc chiến khốc liệt trong mùa đông sắp tới. Với việc dự luật không được thông qua, các gói viện trợ có thể sẽ bị trì hoãn đến tận đầu năm sau, khi dự luật chi ngân sách tạm thời của Mỹ trong năm nay hết hiệu lực vào ngày 19/1/2024.

QT

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thuong-vien-my-khong-thong-qua-goi-vien-tro-cho-ukraine-201765.htm