Thượng viện Mỹ bầu chọn lãnh đạo phe đa số và thiểu số

Ngày 16/11, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bầu lại Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đại diện cho bang Kentucky, làm thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ.

Thượng viện Mỹ bầu chọn lãnh đạo phe đa số và thiểu số - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump (giữa) và ông Mitch McConnell (trái) trước cuộc gặp ở Washington, D.C ngày 10/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông McConnell, 74 tuổi, đã có thâm niên làm thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện trong 8 năm trước khi trở thành thủ lĩnh phe đa số khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Thượng viện vào năm 2015. Ông được đánh giá là có uy tín rộng rãi trong nội bộ đảng và việc ông được bầu lại vào vị trí trên đã được hoan nghênh nhiệt liệt. Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông McConnel đã giữ khoảng cách với tỷ phú Donald Trump, nhưng cho biết ông sẵn sàng hợp tác với Tổng thống đắc cử.

Cùng ngày, ông Chuck Schumer được bầu làm thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, 55 tuổi, đại diện cho bang New York sẽ thay thế vị trí này của Thượng nghị sĩ Harry Reid chuẩn bị nghỉ hưu.

Phát biểu sau khi được bầu vào vị trí trên, ông Schumer cho biết những người Dân chủ đã rút ra bài học trong Ngày Bầu cử rằng họ không kết nối với nhiều cử tri Mỹ, đồng thời cam kết rằng Đảng Dân chủ sẽ lắng nghe thông điệp của người dân Mỹ rằng đã đến lúc thay đổi.

Trong một động thái đầu tiên, ông Schumer đã chọn Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders tham gia nhóm lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, đồng thời nâng số thành viên của nhóm này từ 7 lên 10 người.

TTXVN/Tin Tức