Thượng úy vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc: 'Tôi đau xót quá'

"Máy bay mất nhưng các anh phi công hy sinh và mất tích trên 2 máy bay là điều không thể nào bù đắp được, đau đớn, xót xa lắm"- Thượng úy Dương, người sống sót vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc nói.

Ngày hôm nay 20/6, lễ tang cho phi công Trần Quang Khải trên máy bay Su-30MK2 gặp nạn đã được tổ chức tại Nghệ An, sau đó, anh cũng đã được đưa về quê nhà Bắc Giang.

Đến ngày hôm nay, tổ bay gồm 9 cán bộ, chiến sỹ trên máy bay Casa - 212 gặp nạn trên đường tìm kiếm máy bay Su-30MK2 vẫn chưa được tìm thấy.

Trong những ngày cả nước đau thương dõi theo tin tức tìm kiếm những cán bộ, chiến sỹ còn đang mất tích, Thượng úy Đinh Văn Dương, người duy nhất còn sống sót trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc cho biết, hàng ngày, anh vẫn theo dõi rất sát sao việc tìm kiếm.

Hiện Thượng úy Dương vẫn đang điều trị tích cực tại khoa Phục hồi chức năng, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Hà Nội.

Thượng úy vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc: 'Tôi đau xót quá' - Ảnh 1

Thượng tá Dương đau xót khi nói về những đồng đội đã hy sinh và những người còn đang mất tích trong 2 tai nạn máy bay liên tiếp. Ảnh: Trí thức trẻ

Trí thức trẻ dẫn lời Thượng úy Dương chia sẻ: "Tôi theo dõi thường xuyên các thông tin liên quan đến sự cố cũng như việc tìm kiếm các phi công và máy bay của lực lượng cứu hộ. Thực sự chỉ trong một thời gian ngắn mà xảy ra liên tiếp đến 2 sự việc như thế là rất đáng tiếc, rất đau lòng.

Tôi rất buồn và không còn biết nói gì cả, chỉ có những người đã, trong ngành không quân và trải qua những nỗi đau như thế mới mới thấm thía hết được sự mất mát này lớn lao thế nào.

Máy bay mất nhưng các anh phi công hy sinh và mất tích trên 2 máy bay là điều không thể nào bù đắp được, đau đớn, xót xa lắm..."

Nói về sự hi sinh của Đại tá Trần Quang Khải, Thượng úy Dương nghẹn ngào: "Chỉ có những người như tôi mới thấm thía hết thế nào được sự thiệt thòi của anh và sự hy sinh của anh...". "Tôi buồn lắm nhưng giờ chẳng thể đến viếng, chia buồn, thắp hương cho anh được... Chỉ mong sao anh sẽ luôn thanh thản...Và tôi nhờ mọi người đến đó, giúp tôi thắp hương, gửi lời chia sẻ đến gia đình anh" - Thượng úy Dương nhắn gửi.

Nhắc về những đồng đội trên máy bay Casa-212 còn đang mất tích, Thượng úy Dương đau xót: "Thực sự là đau buồn lắm, anh Khải hy sinh còn 9 anh trên máy bay Casa-212 thì đến nay vẫn chưa trở về. Tôi không còn biết nói gì cả, đau xót quá", Trí thức trẻ đưa tin .

Vì sức khỏe không cho phép, Thượng úy Dương dù muốn cũng không thể làm gì hơn cho các đồng đội của mình, anh nói tối nào anh cũng cầu nguyện cho các anh trên máy bay Casa-212 hãy sớm trở về với đồng đội, gia đình, người thân. Người chiến sỹ sống sót duy nhất trong tai nạn máy bay rơi ở Hòa Lạc mong rằng kỳ tích sẽ xảy ra với các đồng đội của mình.

Tin tức mới nhất liên quan đến việc tìm kiếm máy bay Casa-212 số hiệu 8983 cùng 9 cán bộ, chiến sĩ mất tích, mới đây, Bộ Quốc phòng đã điều động tàu khảo sát thăm dò 3D HQ-888 và tàu bệnh viện lớn nhất Đông Nam Á vào tìm kiếm máy bay CASA-212 cùng phi hành đoàn mất tích.

Tàu nghiên cứu biển HQ-888 Trần Đại Nghĩa là tàu tàu khảo sát thăm dò màu 3D hiện đại nhất Đông Nam Á thuộc biên chế của Quân chủng Hải quân được điều động tham gia quét tìm tín hiệu hộp đen của máy bay CASA-212 gặp nạn tại khu vực được phân công.

Bên cạnh đó, tàu bệnh viện hiện đại nhất Đông Nam Á mang tên HQ-561 cũng được điều động đến khu vực đảo Bạch Long Vĩ tham gia tìm kiếm máy bay CASA-212.

Cùng với đó, nhà sản xuất máy bay Airbus (đơn vị sản xuất máy bay Casa 212 - số hiệu 8983) đã chủ động làm việc với Cục Hàng không VN đề nghị được tham gia tìm kiếm thiết bị hộp đen máy bay Casa 212 gặp nạn.

Thông tin về lễ tang của Đại tá - phi công Trần Quang Khải, chiều 20/6, sau khi tổ chức lễ tang cho anh tại Nghệ An, linh cửu của anh cũng đã được đưa về quê nhà Bắc Giang.

Thượng úy vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc: 'Tôi đau xót quá' - Ảnh 2

Linh cữu Đại tá Trần Quang Khải được đưa về quê nhà trong vòng tay của đồng đội, chứ xót thương của đông đảo nhân dân. Ảnh: Dân trí

Lễ viếng chính thức Đại tá Trần Quang Khải tại quê nhà diễn ra vào hồi 18h ngày 20/6, đến 7h30 ngày 21/6.

Khoảng 8h sáng 21/6, thi thể Đại tá Khải được hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển - Thanh Trì - Hà Nội).

Lễ an táng Đại tá Khải diễn ra vào hồi 17h ngày 21/6, tại nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh (Lạng Giang - Bắc Giang).

Lê Thanh (T/h)