Thượng tướng Trần Quang Phương: Vụ cháy ở Trung Kính là bất cập quy hoạch

Từ vụ cháy ở Trung Kính, Thượng tướng Trần Quang Phương cho rằng, công tác phòng cháy, chữa cháy gặp bất cập khi 'làng lên phố', giá đất tăng lên, bà con cơi nới nhà cũ để cho thuê.

Chiều 24/5, mở đầu phiên thảo luận tại tổ về các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội đã thông tin đến các đại biểu về vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) làm 14 người chết. Ông đã xuống hiện trường kiểm tra vào sáng nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, công tác phòng cháy, chữa cháy gặp bất cập ở chỗ khi “làng lên phố”, giá đất tăng lên, bà con cơi nới nhà cũ để cho thuê. Điều này phá vỡ toàn bộ quy hoạch làng xưa.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: Hoàng Hà

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: Hoàng Hà

“Ví dụ, hẻm sâu, các nhà ở trong đó cơi nới, vì làm lâu rồi, từ năm 1997. Từ trục đường chính vào đến nhà có tới 5 khúc cua, càng vào sâu trong hẻm thì càng chật. Vào bên trong, một chiếc xe máy đi thì được nhưng nếu có thêm một người thì tránh không được”, Thượng tướng Trần Quang Phương mô tả.

Ông cũng thông tin thêm, cầu thang của ngôi nhà xảy ra cháy ở Trung Kính được thiết kế phía ngoài. Thực tế ở đó có hai nhà: Một nhà 5 tầng của chủ nhà và một nhà 3 tầng để cho thuê. Tuy nhiên, một số phòng của nhà 5 tầng cũng cho thuê.

Mỗi phòng cho thuê chỉ khoảng 16m2, cầu thang nhỏ

Nội dung thứ 2 được Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý là việc kết hợp giữa nhà ở và nhà kinh doanh trong vụ cháy này.

“Nhà cá nhân cơi nới ra để cho thuê, thậm chí kinh doanh toàn bộ khoảng trống của đường vào nhà, trước đây chủ yếu để lối đi và cây xanh thì chủ nhà dùng mái tôn che làm xưởng sửa chữa xe máy, xe đạp, xe điện”, ông Phương kể.

Phó Chủ tịch cho biết, theo phản ánh ban đầu, vụ cháy bắt đầu khả năng do chập điện, do bình gas, bình khí của xưởng sửa chữa nổ. Khu vực đó vừa có xe máy của người dân, vừa có xe của xưởng sửa chữa. Vì vậy khi phát nổ đã tạo áp lực rất lớn hất tung toàn bộ mái che tạm, đẩy toàn bộ lên nhà 3 tầng.

“Nhà 3 tầng được chủ nhà cải tạo, mỗi phòng cho thuê chỉ khoảng 16m2, cầu thang tầm 6 tấc (60cm) thì lối đi cũng chỉ cỡ 6-7 tấc. Cửa vào hẹp, toàn bộ cửa đóng bằng gỗ có khe hở. Toàn vật liệu dễ cháy. Do đó khi phát nổ bung hết lên, toàn bộ áp lực tạo nên ngọn lửa có khí rất đậm đặc”, Thượng tướng Trần Quang Phương nói.

Theo ông, nếu các vụ cháy nhà trước đây tỷ lệ chết ngạt nhiều hơn chết cháy thì riêng vụ này chết cháy nhiều hơn chết ngạt vì cháy xộc thẳng vào từng phòng trọ.

“Có một phòng có nhà vệ sinh tương đối kiên cố hơn, người dân vào phòng đó đóng cửa nên thoát được”, ông kể lại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khảo sát hiện trường vụ cháy ở Trung Kính. Ảnh: QH

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khảo sát hiện trường vụ cháy ở Trung Kính. Ảnh: QH

Phó Chủ tịch Quốc hội thông tin, tổng số thiệt hại về người như báo chí đưa tin là 14 người, thêm 3 người bị thương; có 7 người thoát được, trong đó có một bạn nữ đi chơi tối không về. Có trường hợp bà cụ 84 tuổi nằm ở tầng 1 nên anh em đưa ra được nhưng bị bỏng và ngạt khí.

“Khi tôi vào thăm, anh em đang cố gắng chữa. Còn người con dâu bị nặng hơn, 2 đứa cháu (1 lớp 5, lớp 7) hít ít khí nên cũng khỏe. Ngoài ra còn có 2 vợ chồng thuê nhà thoát ra được", ông Phương kể.

Ông cũng cho biết, khi cháy, chủ nhà khóa cửa vì xưởng của ông ấy ở dưới, trong khi chỉ có một lối đi.

Vấn đề rút ra thứ ba theo ông Trần Quang Phương là có lẽ tới đây Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phải quy định chặt chẽ hơn điều kiện kinh doanh trong các ki ốt, hàng sửa xe; những nơi vừa là nhà ở, vừa kinh doanh…

Đoàn Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng An ninh đã đi khảo sát nhiều lần, hầu như Hà Nội và các thành phố lớn, tình trạng tương tự không ít. Đây là câu chuyện làng lên phố và sự bất cập của quy hoạch. Chúng ta chia buồn sâu sắc với bà con”, Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Theo ông Phương, những khu vực như vậy bây giờ giải tỏa thì khó, vì người dân đã sinh sống lâu đời, nhà rất cũ, xây dựng từ rất lâu. Bây giờ chỉ có phát triển các khu đô thị mới và từng bước đưa các khu đó thành đô thị cổ, để tham quan, còn ở thì không an toàn.

Thu Hằng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thuong-tuong-tran-quang-phuong-vu-chay-o-trung-kinh-la-bat-cap-lang-len-pho-2284035.html