Thượng tướng Nguyễn Thành Cung kiểm tra việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Quân khu 7

QĐND Online - Ngày 27-8, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến kiểm tra Quân khu 7 về thực hiện Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ “Về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung trao đổi với lãnh đạo chỉ huy bên lề cuộc kiểm tra.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Trần Văn Hùng, Phó chính ủy Quân khu 7 đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Quân khu 7. Thời gian qua, thực hiện Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ, Quân khu 7 đã chủ động thành lập ban chỉ đạo và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành lập ban chỉ đạo. Ban chỉ đạo các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, chính quyền địa phương tích cực chủ động tổ chức tìm kiếm được 135.339 HCLS, quy tập tại 53 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn Quân khu 7.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung biểu dương Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 đã chủ động phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của ban chỉ đạo 1237 các cấp tổ chức tốt việc tìm kiếm, quy tập HCLS. Qua nghe ý kiến phát biểu của các đơn vị, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung đã giải quyết một số ý kiến nghị, vướng mắc trong quá trình thực hiện của một số cơ quan, đơn vị. Để thực hiện tốt Quyết định 1237, đồng chí Thứ trưởng nêu rõ, thực hiện Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta đối với gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Do vậy, để thực hiện hiệu quả, đồng chí lưu ý trước mắt, các đơn vị tổ chức tốt việc tìm kiếm các HCLS đã có thông tin. Từng cơ quan, đơn vị cần quán triệt tốt cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân; phát huy mạnh mẽ vai trò chức năng của từng thành viên trong ban chỉ đạo các cấp phối hợp tốt các ban, ngành kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND các cấp tạo sự vào cuộc của toàn xã hội, huy động mọi nguồn nhân lực đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập HCLS. Bên cạnh đó, từng cơ quan, đơn vị cần rà soát cụ thể chặt chẽ chính xác số cán bộ, chiến sĩ hy sinh của đơn vị mình so sánh với số liệu HCLS đã tìm thấy, có hồ sơ lưu trữ chặt chẽ, từ đó có biện pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Tin, ảnh: NGUYỄN DUY HIỂN