Thượng tướng Nguyễn Tân Cương: Tình trạng sử dụng tàu bay không người lái diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến quốc phòng, an ninh

Chiều 19-6, trong phiên họp tại tổ cho ý kiến về dự án Luật Phòng không nhân dân, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã làm rõ về một số nội dung trong dự án luật này.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh một số cơ sở thực tiễn cần thiết xây dựng Luật Phòng không nhân dân.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, phòng không nhân dân đã được triển khai thực hiện rất hiệu quả trong chiến tranh giải phóng dân tộc. Năm 1963, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Nghị định số 112 về phòng không nhân dân và đã tổ chức phòng không nhân dân, góp phần quan trọng vào quá trình giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đặc biệt là trong Chiến dịch "Hà Nội - Điện Biên phủ trên không" năm 1972.

Nhắc lại con số hơn 420 máy bay mà lực lượng phòng không nhân dân bắn rơi trong chiến dịch này, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho rằng đây là minh chứng rõ nét khẳng định phòng không nhân dân là một bộ phận của chiến tranh nhân dân, là một nội dung quan trọng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và đồng thời là một hình thức hoạt động phòng không trên Mặt trận đối không do toàn dân thực hiện nhằm phòng tránh đánh địch đột nhập đường không, tiến công đường không và khắc phục hậu quả khi địch tiến công đường không.

Trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, vai trò của phòng quân nhân dân tiếp tục được khẳng định, phát huy tốt và góp phần xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc để góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

 Thượng tướng Nguyễn Tân Cương.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương.

Đề cập đến tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, loại vũ khí này hiện nay được sử dụng rất rộng rãi và được coi là một lực lượng tác chiến hiệu quả cao và ít tốn kém.

"Một tàu bay không người lái chỉ có giá trên một trăm, thậm chí vài chục triệu đồng có thể tiêu diệt được mục tiêu hàng triệu USD và không hề có rủi ro về sinh mạng", đồng chí Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nói và cho biết, loại hình vũ khí này được sử dụng rất rộng rãi trong các cuộc chiến tranh hiện đại. Quân đội các nước sử dụng cả trong trinh sát, tiến công thậm chí đối với mục tiêu sâu trong lãnh thổ đối phương rất hiệu quả.

Theo Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, ở nước ta, trong những năm qua, việc khai thác, sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ vào các lĩnh vực đời sống xã hội tương đối phổ biến, đa dạng và đem lại lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến quốc phòng, an ninh và uy hiếp đến an toàn hàng không.

Tình trạng vi phạm của tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ này không phải chỉ có ở trên khu vực biên giới mà hiện vi phạm cả trong khu vực nội địa. Hiện nay, lực lượng buôn lậu sử dụng loại phương tiện này nhiều nhất trên tuyến biên giới nhằm phát hiện các lực lượng chức năng hoặc sử dụng vào buôn bán ma túy...

Riêng năm 2023, tại các quận nội thành Hà Nội, lực lượng quản lý, bảo vệ vùng trời của Bộ Quốc phòng đã phát hiện và xử lý hơn 1.500 trường hợp tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm, trong đó có cả vi phạm vào các khu vực cấm, khu vực hạn chế bay.

Nói thêm về việc quản lý tàu bay không cần lái, phương tiện bay siêu nhẹ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh quan điểm cần quản lý chặt chẽ và cần có một dự luật để quy định một cách cụ thể hơn.

Theo đó, hiện nay, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam mới quy định những nội dung mang tính nguyên tắc; còn Luật Đầu tư năm 2020 lại quy định tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó không bị cấm trong xuất khẩu, nhập khẩu.

"Nếu sử dụng loại phương tiện này không đúng mục đích thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia, an toàn hàng không. Chính vì vậy, cần phải có một luật quy định cụ thể hơn về tàu bay không cần lái, phương tiện bay siêu nhẹ, cụ thể là kinh doanh có điều kiện, trên cơ sở đó sẽ có đăng ký kinh doanh, đăng ký bay", Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nói rõ.

Từ những cơ sở chính trị, pháp lý và vai trò thực tiễn như trên, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định việc xây dựng và ban hành Luật Phòng không nhân dân là hết sức cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

THẢO PHƯƠNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/thuong-tuong-nguyen-tan-cuong-tinh-trang-su-dung-tau-bay-khong-nguoi-lai-dien-bien-phuc-tap-tiem-an-nguy-co-de-doa-den-quoc-phong-an-ninh-781798