Thượng tướng Lê Quý Vương: Công tác điều tra vụ án kinh tế hết sức khó khăn

Sáng nay (4-11), trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc ngăn chặn tình trạng một số cán bộ, công chức có dấu hiệu phạm tội rồi ra nước ngoài bằng các lý do nhằm bỏ trốn, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hưng Yên cho biết, công tác điều tra về vụ án kinh tế hết sức khó khăn…

Thượng tướng Lê Quý Vương: Công tác điều tra vụ án kinh tế hết sức khó khăn - Ảnh 1

ĐBQH Lê Quý Vương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Thượng tướng Lê Quý Vương chia sẻ, theo Bộ Luật hình sự thì người có tội phải được tuyên bằng một bản án của Tòa án và bản án đó có hiệu lực pháp luật. Công an muốn bắt giữ người, trừ trường hợp phạm tội bị bắt quả tang thì theo Bộ Luật hình sự mới chỉ được giữ khẩn cấp. Sau đó phải báo cáo Viện Kiểm sát phê chuẩn.

"Quản lý công dân qua nhân - hộ khẩu bây giờ thông thoáng, người ta có thể là đăng ký thường trú ở chỗ này, nhưng cũng có thể tạm trú ở chỗ khác, chưa nói đến chuyện đi làm ăn hay mục đích khác.

Như thế, lực lượng công an quản lý rất khó khăn, chỉ có đối tượng hình sự mà đối tượng có tiền án, đối tượng nghi vấn hoạt động hình sự mới có thể có biện pháp theo dõi quản lý chặt chẽ được. Còn cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, thì làm sao áp dụng biện pháp có thể gọi là 'quản lý' được?"

Nói về một số vụ án xảy ra gần đây như vụ Giang Kim Đạt... Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho rằng, vụ án này là trường hợp điển hình. Trong quá trình điều tra, lực lượng công an phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp bắt giữ đối tượng và gặp không ít khó khăn trong công tác điều tra.

Đối với vụ án Trịnh Xuân Thanh, Thượng tướng Lê Quý Vương kêu gọi: “Ông Trịnh Xuân Thanh nên về nước đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Tôi muốn nói điều này với ông Trịnh Xuân Thanh, sinh ra trong gia đình có truyền thống đáng quý, gây ra sự việc như vậy cũng phải chịu trách nhiệm. Bản thân ông Trịnh Xuân Thanh còn có quan hệ với gia đình, con cái, anh em. Luật pháp Việt Nam lượng khoan hồng rất lớn, quan điểm của con người Việt Nam rất nhân đạo, truyền thống dân tộc, đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”.