Thượng tướng Lê Quý Vương: Cần xem lại công tác quản lý của chính quyền trong vụ cháy làm 13 người chết

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, về vấn đề quản lý hoạt động của quán karaoke để xảy ra cháy làm 13 người tử vong, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết: Cần phải xem xét lại quản lý của chính quyền.

Thượng tướng Lê Quý Vương: Cần xem lại công tác quản lý của chính quyền trong vụ cháy làm 13 người chết - Ảnh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương

Trước câu hỏi của phóng viên: Vì sao quán chưa được nghiệm thu PCCC vẫn đưa vào hoạt động Thượng tướng Lê Quý Vương (Thứ trưởng Bộ Công an) nhận định: Như vậy là không được phép, song cần phải xem xét lại quản lý của chính quyền.

Thượng tướng nói: "Bây giờ chúng ta phải xem xét lại trách nhiệm, thông qua công tác điều tra toàn diện mới kết luận được. Hiện tại, chúng ta chưa thể khẳng định được, cái gì cũng phải có chứng cứ, tài liệu. Sự việc mới xảy ra hôm qua cho nên chúng ta đang khắc phục hậu quả, công tác khám nghiệm phải bắt đầu tiến hành đầy đủ, ghi lời khai nhân chứng, tìm hiểu nguyên nhân, thanh kiểm tra thủ tục giấy tờ mới kết luận được”.

Thượng tướng cũng cho biết, ngay sau khi vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, ông đã có ý kiến trực tiếp với Cục trưởng PCCC, yêu cầu phải báo cáo tất cả các vụ cháy nổ, đặc biệt cháy quán karaoke để rút ra nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm lực lượng PCCC, địa phương trong vấn đề này vì đây là kinh doanh có điều kiện, phải làm thật nghiêm túc.

Lý giải về những tồn tại, hạn chế của công tác phòng cháy, chữa cháy, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết: Mật độ đường xá quá đông, xe có ưu tiên còi hụ cũng không nhanh được. Vụ cháy ngày hôm qua, đội PCCC nằm ngay gần đó, một lúc có 6 xe được điều động nhưng không phải cứ xe lên là tác chiến được ngay.

Ông đề nghị lực lượng cảnh sát PCCC và Công an địa phương tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương làm sao chặt chẽ vụ này, đảm bảo kinh doanh cũng điều kiện an toàn.

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Công an, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 23 vụ cháy lớn nhỏ liên quan đến quán karaoke tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... Đây là điều hết sức chú ý vì đặc thù của quán karaoke là thiết kế kín, cách âm, hệ thống điều hòa, âm thanh, các dụng cụ phục vụ khác, chưa kể rượu, thuốc… Đa phần xảy ra rất nhiều do chập điện, quá tải điện. Cho nên trong kinh doanh karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự.

Nhật Thanh