Thường trực Ban Bí thư: Kiên quyết, kiên trì chống tham nhũng

Chống tham nhũng vừa kiên quyết, kiên trì, vừa không để khe hở để tham nhũng xuất hiện, nhưng phải phát hiện sớm và xử lý nghiêm minh.

Thường trực Ban Bí thư: Kiên quyết, kiên trì chống tham nhũng - Ảnh 1

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh giải đáp kiến nghị của cử tri. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Sáng 4/10, tại Đà Nẵng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu và Cẩm Lệ.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu những lo lắng, thắc mắc và đưa nhiều kiến nghị về các nội dung như: Con số cảnh báo nợ công, nợ xấu đang tiếp tục tăng cao; việc đầu tư các công trình, dự án lớn nhưng chưa phát huy hiệu quả; việc quản lý xe công.

Đặc biệt, các cử tri Đà Nẵng bức xúc trước việc, mặc dù trong thời gian qua, cả nước đã đưa ra xét xử 8 vụ án tham nhũng lớn, nhưng tham nhũng xuất hiện ngày càng nhiều với những người có chức, có quyền, do quản lý yếu kém đã gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước, điển hình như vụ Trịnh Xuân Thanh.

Hay việc một số địa phương, đơn vị xuất hiện hiện tượng “một người làm quan, cả họ được nhờ”, gây bức xúc, giảm sút niềm tin trong nhân dân.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu, kiến nghị xác đáng của cử tri các quận Hải Châu và Cẩm Lệ.

Thường trực Ban Bí thư khẳng định, với vai trò đại biểu Quốc hội, ông cùng với các đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng sẽ làm hết sức mình để sớm giải quyết những kiến nghị của cử tri, qua đó phát triển Thành phố ngày càng năng động, bền vững hơn.

Liên quan đến những ý kiến cụ thể của cử tri, Thường trực Ban Bí thư chia sẻ, một số ý kiến cho rằng nợ công vượt trần là do cách tính. Quốc hội đang siết chặt quản lý nợ công, bảo đảm không để vượt trần 65%. Trong đó, đẩy mạnh giảm chi thường xuyên; sắp xếp, tinh giản đội ngũ cán bộ, giảm sự cồng kềnh của bộ máy; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giảm đầu tư các công trình, dự án không hiệu quả và đẩy mạnh phòng, chống tham ô, lãng phí.

“Để giảm nợ xấu, hiện nay Chính phủ đã và đang tái cơ cấu ngân hàng, tạo mạch máu lưu thông tiền tệ của nền kinh tế ngày càng lành mạnh hơn”, Thường trực Ban Bí thư khẳng định.

Ông Đinh Thế Huynh cũng nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương kiên quyết và kiên trì trong công tác phòng, chống tham nhũng. Từ nay đến cuối năm sẽ đưa ra xét xử 6 vụ án tham nhũng lớn.

“Chống tham nhũng vừa kiên quyết, kiên trì, vừa không để khe hở để tham nhũng xuất hiện, nhưng phải phát hiện sớm và xử lý nghiêm minh. Bên cạnh giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, thì cần bảo vệ người tố cáo tham nhũng, khen thưởng người tham gia chống tham nhũng”, Thường trực Ban Bí thư khẳng định.

Về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Đinh Thế Huynh cho biết, đây là vấn đề nhức nhối toàn xã hội, bởi việc quản lý bị cắt khúc do nhiều bộ, ngành tham gia.

Các vấn đề bảo đảm không vượt chi quỹ bảo hiểm y tế; bảo vệ chủ quyền của đất nước; làm đường theo hình thức BOT; chế độ chính sách cho giáo viên vùng sâu, vùng xa… cũng được Thường trực Ban Bí thư giải đáp cụ thể, rõ ràng để cử tri quan tâm theo dõi.

(Theo báo Đà Nẵng)