Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh hội kiến Tổng thư ký LHQ

Ngày 27.10 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản VN Đinh Thế Huynh thăm trụ sở LHQ tại New York và hội kiến TTK Ban Ki-moon.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh hội kiến Tổng thư ký LHQ - Ảnh 1

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh hội kiến Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon

Ngày 27.10 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản VN Đinh Thế Huynh thăm trụ sở LHQ tại New York và hội kiến TTK Ban Ki-moon.

Thay mặt lãnh đạo VN, ông Đinh Thế Huynh chúc mừng những thành tựu to lớn mà LHQ đạt được trong 2 nhiệm kỳ 10 năm của ông Ban. Thường trực Ban Bí thư cũng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ quý báu LHQ dành cho VN nhằm giúp VN khắc phục khó khăn sau chiến tranh và phát triển đất nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt. Ông bày tỏ mong muốn LHQ tiếp tục ủng hộ và hợp tác giúp VN duy trì thành quả Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs), thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu...

Về an ninh khu vực, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhấn mạnh VN coi trọng và ủng hộ vai trò, đóng góp có trách nhiệm của LHQ trong các vấn đề tại châu Á - Thái Bình Dương. VN đặc biệt đánh giá cao những tuyên bố của LHQ và phát biểu của cá nhân TTK Ban thể hiện quan ngại về những diễn biến phức tạp tại Biển Đông và chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực này.

TTK Ban Ki-moon đánh giá cao những nỗ lực đạt được MDGs của VN, cũng như cố gắng thực hiện vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. TTK bày tỏ mong muốn VN tiếp tục hợp tác chặt chẽ với LHQ trong các hoạt động chung, chẳng hạn như hoạt động gìn giữ hòa bình. Ông khẳng định cam kết của LHQ tiếp tục dành cho VN sự ủng hộ, hỗ trợ và hợp tác nhằm duy trì các thành quả đã đạt được.

Về các vấn đề khu vực, TTK Ban tiếp tục bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp, căng thẳng thời gian qua ở Biển Đông; mong muốn các bên liên quan đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển 1982.

Cùng ngày, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh thăm trụ sở và có cuộc trao đổi với Chủ tịch Đảng Cộng sản Mỹ John Bachtell, gặp gỡ với một số bạn bè Mỹ từng ủng hộ, giúp đỡ VN trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và đang tiếp tục đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam dioxin tại VN.

Ông cũng đã đến thăm và thông báo cho cán bộ, nhân viên Phái đoàn thường trực VN tại LHQ về tình hình trong nước và những nội dung cơ bản của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Theo TTXVN