Thưởng trà Xuân giữa núi rừng Tây Bắc với nghệ nhân Cao Sơn

  Báo VietnamPlus
  Gốc

  Nghệ nhân Cao Sơn đã có buổi thưởng trà giữa không gian của núi rừng Tây Bắc, cùng tiết trời mát lạnh, không khí trong lành, lại cùng những cô gái, chàng trai người Thái vào dịp Xuân mới đầy thú vị.

  Thưởng trà Xuân mới cùng nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn giữa không gian đặc biệt của núi rừng Tây Bắc. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Các trà cụ dùng cho một tuần trà. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Trà từ xưa đến nay luôn chiếm một vị trí không nhỏ trong đời sống, tinh thần và ký ức người Việt. Trà xuất hiện ở khắp các tầng lớp xã hội, từ vua quan, thương nhân, trí thức đến bình dân. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn sinh năm 1980. Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, anh bắt đầu nghiên cứu trà. Năm 2014, Cao Sơn là đại diện quảng bá văn hóa trà Việt tại ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, Hà Nội. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Năm 2018, Sơn đại diện Việt Nam giới thiệu văn hóa trà tại Nhật Bản; giới thiệu quảng bá văn hóa trà Việt Nam tại Paris, Pháp; tham dự cuộc thi trà thế giới AVPA do Bộ Nông nghiệp Pháp tổ chức; đoạt 3 giải thưởng dành cho trà ngon; mở văn phòng đại diện quảng bá Trà Việt tại Paris, Pháp. Năm 2019, anh đoạt 6 giải thưởng về trà tại AVPA. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Cao Sơn cho rằng trong cuộc sống nếu may mắn gặp được người thấu hiểu mình, tiếc chi mà không quây quần bên bàn trà, để cùng nhau sẻ chia mọi vui buồn. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Cao Sơn thường xuyên đi khắp nơi để giới thiệu văn hóa trà Việt. Trà của anh cũng được phát triển theo hướng có nhiều cách pha, cách uống: Trà nóng, trà lạnh, thậm chí pha kiểu detox. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Cao Sơn bảo làm trà để phục vụ mọi đối tượng, từ người già, giới trẻ, người nhâm nhi ngồi lâu, người muốn uống nhanh thì có cả take away (mang đi). (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Nghệ nhân trà Cao Sơn so sánh cuộc sống giống như cách pha trà: ‘Hãy đun sôi cái tôi của bạn, làm bay hơi mọi lo lắng, pha loãng mọi buồn phiền, lọc đi mọi sai lầm và bắt đầu thưởng thức sự hạnh phúc.’ (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Có hai điều nghệ nhân Cao Sơn luôn tự nhủ: Thiên nhiên và cuộc sống là quà tặng vô giá cho con người nếu ta biết nâng niu, gìn giữ để tận hưởng; hãy làm từng việc thật cẩn thận, cho dù đó là việc nhỏ bé. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Nghệ nhân Cao Sơn cho rằng đầu Xuân mới, mỗi người nên gạt đi mọi phiền muộn, lòng thanh thản pha trà mới ngon. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Trong tiết trời mùa Xuân, mỗi người hãy pha trà với niềm hân hoan để cảm nhận niềm hạnh phúc hiện hữu ngay bên mình. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Với Cao Sơn, trà không chỉ đơn thuần là thức uống mà trà là một phần trong nếp sống của anh. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Cao Sơn bảo bên chén trà thơm, hậu vị ngọt dịu, tâm hồn anh như lắng lại, nhìn ra ý nghĩa cuộc sống từ những điều tưởng chừng nhỏ bé, giản dị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Những người bạn trong cuộc vui thưởng trà đầu Xuân năm mới với nghệ nhân Cao Sơn. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Những cô gái Thái thưởng thức trà cùng nghệ nhân Cao Sơn.(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Cao Sơn nhìn ra ý nghĩa cuộc sống ngay trong sợi nước sôi rót xuống, những tôm trà đảo lộn, xoay vòng, ngụp lặn tựa mỗi đời người loay hoay tìm chỗ đứng trong đời, tìm cho mình những mối quan hệ, tìm nghĩa tình, bạn tâm giao... (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Đôi khi, thưởng trà cũng là một cách thiền, cho tâm an tịnh.(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Bên bàn trà có sắc Xuân của núi rừng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/photo-thuong-tra-xuan-giua-nui-rung-tay-bac-voi-nghe-nhan-cao-son/693484.vnp