Thường Tín: Dân 'ngang nhiên' chiếm đất, doanh nghiệp kêu trời

Nghịch lý dân ngang nhiên chiếm đất, xây dựng nhà ở trái phép mà đại diện chính quyền địa phương lại ký tên, đóng dấu, đề nghị cho hợp thức đang diễn ra tại thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, Thường Tín.

Phần mượn, phần chiếm - lợi đôi bề

Từ năm 1987, Công ty CP Dược phẩm Hà Tây (Công ty) được giao quyền sử dụng thửa đất số 148, tại thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, diện tích 191m2. Hàng năm Công ty đều đóng thuế đất, hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ với Nhà nước. Năm 1990, bà Hoàng Thị Hòa - nhân viên Công ty, được cho mượn 35m2 thuộc thửa đất nêu trên làm nhà ở tạm. 26 năm qua, bà Hòa cùng gia đình vẫn sinh sống trên mảnh đất này dù chưa có bất cứ quyết định giao hay phân nhà tập thể nào.

Thường Tín: Dân 'ngang nhiên' chiếm đất, doanh nghiệp kêu trời - Ảnh 1

Công trình xây dựng nhà ở trái phép của bà Hoàng Thị Hòa vẫn chưa bị xử lý.

Ngày 20/6 vừa qua, bà Hòa làm đơn gửi Công ty xin được sửa chữa ngôi nhà đang ở vì đã xuống cấp. Tuy nhiên, trong khi Công ty còn chưa đồng thuận để sửa chữa căn nhà cũ, thì ngày 18/8 bà Hòa đã tiến chiếm hẳn một phần đất mới liền kề căn nhà cũ với diện tích 63m2. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, một ngôi nhà mới đã gần như hoàn thiện sát bên ngôi nhà cũ, nâng tổng diện tích bà Hòa chiếm dụng của Công ty lên 98m2.

Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Hà Tây, ông Lê Xuân Thắng bức xúc nói: “Chúng tôi cho bà Hòa ở nhờ 35m2 đất, nay bà Hòa lại chiếm thêm 63m2 nữa. Sự việc trắng đen rõ ràng mà không hiểu sao cơ quan chức năng lại chùng chình, thờ ơ để bà Hòa xây nhà xong, rục rịch vào ở rồi vẫn cứ bảo phải chờ thủ tục?”.

Dòng xác nhận lạ lùng

Trong lá đơn xin cải tạo ngôi nhà 35m2 cũ của bà Hòa gửi ngày 20/6 không hề có xác nhận của địa phương. Thế nhưng, trong lá đơn ngày 4/10, khi bà Hòa viết rõ: “Ngày 18/8/2016, tôi có khởi công xây dựng ngôi nhà cấp 4 (63m2) trên khổ đất của Công ty. Việc tôi xây dựng là chưa đúng…”; thì Phó Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu Lương Văn Mạnh lại ký tên, đóng dấu đỏ dưới dòng chữ: “Qua đơn trình bày của bà Hòa - Đề nghị công ty giải quyết”. Không chỉ ông Lê Xuân Thắng, mà cả dư luận đều đặt câu hỏi: “Liệu đây có phải một tiền lệ cho người dân xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, cứ chiếm đất, xây nhà trái phép rồi sẽ được UBND xã “hỗ trợ” xin hợp thức?”.

Mặt khác, Chánh TTXD huyện Thường Tín, ông Dương Đình Tiêu khẳng định, khu đất bà Hòa xây dựng không thuộc diện phải xin phép. Ông Tiêu viện dẫn rằng: “Ngoại trừ khu vực 1,7km2 tại thị trấn Thường Tín, tất cả nhà xây trên địa bàn huyện đều không phải xin phép”. Thế nhưng, khu đất bà Hòa xây dựng không phải đất thổ cư thông thường, mà là đất được Nhà nước giao cho Công ty quản lý, sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh. Liệu ở đây có sự lầm lẫn về công tác quản lý do năng lực công tác hạn chế hay không? Ông Tiêu còn khẳng định, vì việc xây dựng không phải xin phép nên không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Thanh tra huyện, PV cứ “Xuống xã mà làm việc”(!).

Liên tục từ ngày 6/9 - 14/10, Công ty đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến UBND xã Tô Hiệu, đề nghị đình chỉ việc thi công trên phần đất bị bà Hòa chiếm. Thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên, chẳng những không bị đình chỉ, ngôi nhà còn gần như đã hoàn thiện xong, mái đã lợp, tường đã trát, đồ đạc cũng đã được gia đình bà Hòa chuyển vào, chuẩn bị khánh thành, sử dụng.

Trao đổi về trường hợp này, Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu Đào Hồng Thái thì khẳng định, xã đã yêu cầu bà Hòa ngừng thi công, giữ nguyên hiện trạng chờ giải quyết. Nhưng ngày 13/10 khi phóng viên phản ánh rằng ngôi nhà trái phép vẫn đang được xây dựng thì ông Thái cho biết, do đang đi tập huấn nên không nắm được.

Còn Phó Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu, ông Lương Văn Mạnh khẳng định, việc làm của bà Hòa là sai nhưng “Nhà đã làm xong thì khó mà ngăn người ta vào ở”.

Như vậy, từ một hành vi chiếm đoạt thông thường, sau rất nhiều phản ứng “phức tạp” của những người cầm cân nẩy mực xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, vấn đề đã trở nên vô cùng rắc rối. Chưa biết đến khi nào và phải có sự tham gia của bao nhiêu lực lượng chức năng nữa, việc làm sai trái của gia đình bà Hòa mới bị xử lý dứt điểm. Nhưng nhìn vào tác phong làm việc của UBND xã Tô Hiệu, Thanh tra xây dựng huyện Thường Tín, dư luận Nhân dân lo ngại những vụ việc tương tự sẽ còn phát sinh nhiều nữa trên mảnh đất này.

T.Nhi/KD&PL