Thường Tín: Cụm công nghiệp Tiền Phong bị 'băm' nát, chính quyền ở đâu?

Hàng loạt công trình xây dựng kiên cố, trái phép xay ra tại Cụm công nghiệp Tiền Phong, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín (Hà Nội) nhưng không hề thấy bóng dáng của cơ quan chức năng.

Tràn lan vi phạm trật tự xây dựng tại Cụm công nghiệp Tiền Phong

Được biết, Cụm công nghiệp làng nghề Tiền Phong (CCN) được thành lập từ những năm 2005, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Tín làm chủ đầu tư có quy mô 7,63ha với chức năng là “phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (nghề bông len, điêu khắc, đồ mộc)”.

Các hộ dân sẽ được thuê đất với thời gian là 30 năm, diện tích các thửa đất được quy hoạch nhỏ nhất là 200m2 và lớn có thể lên đến 2.000m2. Mật độ xây dựng được tính theo các quy định của Luật xây dựng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều hộ tự ý mua đi bán lại và tùy tiện xây dựng không theo quy hoạch, quy chuẩn đã được các cấp phê duyệt.

Cụ thể, nhiều trường hợp một lô đất 300m2 được chia ra thành 3 - 4 lô như nhà phân lô để bán, xây dựng hết phần diện tích được thuê bất chấp mật độ xây dựng hay mục đích sử dụng, khiến khu công nghiệp trở lên hỗn độn. Khu công nghiệp làng nghề trên chuyên sản xuất chăn ga, gối đệm là những vật dụng dễ bắt lửa. Nếu quản lý không chặt chẽ để bùng phát cháy nổ thì hậu quả sẽ khôn lường.

Theo quan sát của PV, bên cạnh những công trình để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, CCN Tiền Phong còn tồn tại nhiều công trình xây dựng cao 3- 4 tầng. Trong đó, nhiều nhà đã đi vào sử dụng, còn một số vẫn đang dần được hoàn thiện. Nhiều địa điểm trên vỉa hè trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và mỹ quan.

Để xảy ra tình trạng này, một phần do nhiều hộ dân tự ý mua đi bán lại phần diện tích của mình và tùy tiện xây dựng không theo quy hoạch, quy chuẩn đã được các cấp phê duyệt. Phần còn lại là sự buông lỏng quản lý của chính các cơ quan chức năng tại CCN Tiền Phong.

Người dân tự ý mua đi bán lại phần diện tích của mình và tùy tiện xây dựng không theo quy hoạch, quy chuẩn đã được các cấp phê duyệt

Được biết, hình thức mua bán đất tại đây rất đơn giản, chỉ cần những tờ giấy được viết sang tay giữa người mua và người bán (không có xác nhận của chính quyền địa phương- PV), người dân đã có thể “sở hữu” ngay mảnh đất tại CCN này. Trường hợp muốn được xây luôn nhà ở, người mua chỉ cần mất thêm một khoản tiền để “làm luật” sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Để có thông tin khách quan, PV Đời sống Plus đã liên hệ nhiều lần với ông Dương Đình Tiêu, đại diện Đội Thanh tra xây dựng huyện Thường Tín nhưng gần nửa tháng nay vẫn chưa có thông tin phản hồi lại.

Dư luận không khỏi nghi vấn: Phải chăng cơ quan chức năng nơi đây có điều gì khuất tất nên phải né tránh, không muốn cung cấp thông tin cho báo chí?

Đề nghị các cơ quan ban ngành TP. Hà Nội, UBND huyện Thường Tín sớm có biện pháp xử lý nghiêm những công trình vi phạm nêu trên. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể khi để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép tại Cụm công nghiệp Tiền Phong.

Một số hình ảnh tại Cụm công nghiệp Tiền Phong:

Xây dựng như nhà phân lô để bán, xây dựng hết phần diện tích được thuê mà không cần quan tâm đến mật độ xây dựng hay mục đích sử dụng, khiến khu công nghiệp trở lên hỗn độn

Nhiều công trình đang dần được hoàn thiện và đi vào sử dụng

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

An Tâm - Theo Đời sống Plus/GĐVN