Thương tâm những em bé đầu to do não úng thủy

Những em bé này bẩm sinh đã mắc phải chứng não úng thủy, khiến cho phần đầu ngày càng phát triển to hơn người.

Thương tâm những em bé đầu to do não úng thủy - Ảnh 1

Bé Nara Ariska, 10 tháng tuổi sống tại Indonesia được chẩn đoán mắc chứng não úng thủy bẩm sinh, căn bệnh khiến đầu cô bé ngày càng phát triển to hơn người. Căn bệnh hiếm gặp khiến dịch tủy tích tụ trong não, gây ra triệu chứng đau đầu, buồn nôn và thị lực kém.

Thương tâm những em bé đầu to do não úng thủy - Ảnh 2

Được biết, cha mẹ của bé đã bán tất cả mọi thứ để dồn tiền điều trị cho bé. Để cứu sống bé, chi phí cho ca phẫu thuật có thể lên tới 5.000 đến 10.000 Bảng Anh.

Thương tâm những em bé đầu to do não úng thủy - Ảnh 3

Bé gái người Trung Quốc tên là Han Han, 3 tuổi, bị não úng thủy bẩm sinh hiếm gặp khiến đầu của em phình to hơn gấp 4 lần bình thường. Đây là một trong những dị tật của ống thần kinh do dư thừa một loại chất lỏng trong não gọi là dịch não tủy. Sự dư thừa này làm cho đầu của trẻ ngày càng to dần, gây áp lực làm tổn thương nhu mô não.

Thương tâm những em bé đầu to do não úng thủy - Ảnh 4

May mắn, em bé này đã được thay hộp sọ nhân tạo hồi năm ngoái. Ekip bác sĩ đã quyết định phẫu thuật thay một phần hộp sọ nhân tạo cho bé. Trước đó, các bác sĩ đã sử dụng thiết bị quét CT não và công nghệ 3D tạo ra hộp sọ titan 3 chiều với kích thước vừa với phần trên của hộp sọ bệnh nhi.

Thương tâm những em bé đầu to do não úng thủy - Ảnh 5

Một bé trai hai tuổi tên Emon tại Bangladesh có phần đầu khổng lồ nặng tới 9kg – tương đương với cân nặng trung bình của em bé một tuổi. Emon được sinh bằng phương pháp mổ, lúc mới sinh phần đầu của bé chỉ to hơn kích thước trung bình một chút nhưng hai năm qua đầu bé không ngừng tăng kích thước.

Thương tâm những em bé đầu to do não úng thủy - Ảnh 6

Vì kích thước đầu bé to và quá nặng nên dù đã đến tuổi biết đi nhưng Emon không biết nói, không biết đi thậm chí không cử động được chân tay – đồng nghĩa với việc bố mẹ bé phải liên tục chăm sóc bé.

Thương tâm những em bé đầu to do não úng thủy - Ảnh 7

Một trường hợp khác là bé Roona Begum cũng đến từ Ấn Độ bị não úng thủy, may mắn là bé đã được tiến hành phẫu thuật nhờ sự đóng góp của nhiều nhà hảo tâm trên thế giới.

Thương tâm những em bé đầu to do não úng thủy - Ảnh 8

Sau 5 cuộc phẫu thuật, kích thước đầu Roona giảm xuống còn 58 cm, lớn hơn từ 38 cm đến 48 cm so với mức trung bình.