Thương tâm 3 mẹ con chết thảm sau khi ăn thịt cóc

Con thiếu tháng nên chị Linh đã mua cóc về để nấu cháo bồi bổ cho con, ai ngờ cả 3 mẹ con đều chết thương tâm.

Chiều ngày 8/11, Công an huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong của 3 mẹ con sau khi ăn thịt cóc ở ấp Tân An, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc.

Thương tâm 3 mẹ con chết thảm sau khi ăn thịt cóc - Ảnh 1

Cả 3 mẹ con chết sau khi ăn thịt cóc (ảnh minh họa)

Theo người nhà nạn nhân, tối ngày 7/11, chị Linh (nạn nhân tử vong) đã sử dụng thịt cóc (tự làm thịt) nấu cháo để ăn cùng hai con nhỏ.

Sau khi ăn xong nồi cháo, cả ba mẹ con chị Linh rơi vào trạng thái khó thở, nôn ói nên đã cầu cứu người nhà. Ngay lập tức mọi người đưa 3 mẹ con đến Bệnh viện để cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ tổ chức súc ruột, lọc máu và điều trị bằng thuốc cho cả ba bệnh nhân nhưng đã không thể qua khỏi.

Cũng theo chồng chị Linh, do con út sinh thiếu tháng nên chị Linh đã mua 20 con cóc rồi nhờ người xẻ thịt để nấu cháo bồi bổ cho con và gặp nạn. Cơ quan chức năng nhận định 3 mẹ con chị Linh tử nạn vì độc tố trong cóc.

Sau khi khám nghiệm tử thi, ngày 8/11 thi thể cả 3 mẹ con chị Linh được bàn giao cho gia đình an táng.

Các chuyên gia cho biết thịt cóc được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất đạm. Thịt cóc có tỷ lệ đạm rất cao và trong thịt cóc không chứa nọc độc. Thành phần gây độc của cóc là độc tố bufotoxine - một chất cực độc, bền với nhiệt - có trong gan, trứng, da, mủ (dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai, còn gọi là nọc cóc hay nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Người ta ước tính lượng bufotoxin trong 1 con cóc có thể gây chết cho 4 – 5 người khỏe mạnh.

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn trứng và gan cóc. Trong quá trình chế biến, không để da cóc, nhựa cóc dính vào thịt cóc. Tránh làm vỡ trứng cóc, dính và sót trứng cóc trong thịt. Trong trường hợp nếu cảm thấy thịt cóc không an toàn thì không nên ăn. Và nếu khi ăn thịt cóc xong, có các biểu hiện nôn ọe, phải ngay lập tức đưa đến các cơ sở y tế gần nhất.

Vĩnh Thựu