Thưởng nóng công an bắt kẻ cài mã độc trên Facebook, chiếm hàng tỷ đồng

Với thủ đoạn tạo những đường link chứa mã độc, ngụy trang dưới các nội dung hấp dẫn như trúng thưởng, khiêu dâm, giật gân, câu view… để dụ những Việt kiều "click" vào rồi lấy trộm tài khoản rồi lừa đảo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng. Trước chiến công Công an TP, lãnh đạo Đà Nẵng đã kịp thời động viên khen thưởng

Đối tượng Dương tại cơ quan công an

Giữa tháng 11 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án và bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi, thường trú thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CA vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án và bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hùng Dương

Theo điều tra, sau khi tốt nghiệp THPT, Dương vào Đà Nẵng học nghề nấu ăn và công nghệ thông tin nhưng do nghiện game online, Dương không đến trường mà thường xuyên có mặt tại các tiệm Internet trên địa bàn. Cũng trong thời gian này, Dương mày mò trên mạng tự học làm hacker và bỏ học ở trường.

Với mục đích đánh vào lòng tham để lừa đảo nên ngay từ đầu, Dương xác định đối tượng tấn công là những Việt kiều đang ở nước ngoài, chiếm Facebook của họ rồi lừa những người hám lợi đang ở Việt Nam.

Dương tạo những đường link chứa mã độc, ngụy trang dưới các nội dung hấp dẫn như trúng thưởng, khiêu dâm, giật gân, câu view… để dụ những Việt kiều "click" vào.

Lúc này, link chứa mã độc yêu cầu người xem dùng user và mật khẩu Facebook để đăng nhập và bị Dương chiếm tài khoản Facebook.

Sau đó, Dương chọn trong danh sách bạn bè những người dùng Facebook đang ở Việt Nam, xem lịch sử giao dịch Facebook, cách nói chuyện rồi đóng giả chính nạn nhân để tiếp tục lừa.

Dương dựng chuyện cần card điện thoại nhà mạng Việt Nam để chơi game và kinh doanh dịch vụ nạp tiền ảo cho các game thủ ở nước ngoài, nên nhờ mua card điện thoại với giá card 100.000 đồng giá 10 USD, card 500.000 đồng giá 50 USD… Số thẻ cào chiếm được, Dương lên các trang mạng quy đổi thành tiền mặt.

Xác minh ban đầu từ cơ quan điều tra, thời gian qua, Dương đã "hack" hơn 100 tài khoản Facebook của các Việt kiều đang ở nước ngoài, lừa hơn 100 người dùng Facebook ở rất nhiều tỉnh thành từ bắc tới nam, chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng chỉ trong vòng hơn 1 năm.

Lãnh đạo Đà Nẵng đã kịp thời động viên, khen thưởng ban chuyên án

Trước chiến công của PC46 trước đó, chiều 21.11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đã đến trụ sở Công an TP. Đà Nẵng động viên và thưởng "nóng" 20 triệu đồng cho các chiến sĩ trong chuyến an vừa qua.

Phát biểu tại buổi khen thưởng, ông Trí cho rằng tội phạm công nghệ cao ngày càng hoạt động tinh vi, sử dụng nhiều thủ thuật để qua mặt cơ quan chức năng. "Điều này đòi hỏi lực lượng công an phải bồi dưỡng nhân lực hơn nữa, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo thành phố hoàn thiện thể chế, quy định... nhằm đấu tranh với tội phạm công nghệ cao" - ông Trí nhấn mạnh.

H.L