Thượng nghị sỹ Philippines bị tố cắt xén 40 triệu USD ngân sách SEA Games

Thượng nghị sỹ Philippines Franklin Drilon bị cáo buộc cắt xén 2,5 tỷ Peso (49 triệu USD) ngân sách được phân bổ cho công tác tổ chức SEA Games 30.

Số tiền này sau đó được phân bổ về tỉnh nhà của ông này - Iloilo.

Cáo buộc này được nghị sĩ Ron Salo đưa ra khi phát biểu trước Hạ viện Philippines hôm 27/11.

"“Tôi muốn khen ngợi ban tổ chức. Mặc dù ngân sách bị trì hoãn và bị Thượng nghị sỹ Drilon cắt giảm tới 2,5 tỷ Peso, chúng tôi vẫn sẵn sàng cho thế giới thấy được văn hóa và tài năng của chúng ta.

Tuy nhiên, có điều khiến tôi tò mò là cùng lúc với khoản tiền 2,5 tỷ Peso bị cắt đi trong ngân sách tổ chức SEA Games, ngân sách phân bổ cho các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau ở Iloilo lại tăng 2,3 tỷ USD", ông Salo nói.

Thượng nghị sỹ Philippines Franklin Drilon. (Ảnh: Rappler)

Ông Drilon đang trở thành mục tiêu chỉ trích của Ban Tổ chức SEA Games 30 liên quan tới các vấn đề nảy sinh vài ngày trước khi đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á bắt đầu.

Ông Drilon bác bỏ các cáo buộc liên quan.

Hàng loạt các đoàn thể thao những ngày qua liên tục phàn nàn về công tác tổ chức SEA Games 30 của nước chủ nhà Philippines từ chậm trễ trong việc check-in khách sạn, nhiều dịch vụ bị trì hoãn, thực phẩm không phù hợp và các địa điểm thi đấu chưa hoàn thành.

Philippines hôm 24/11 phải gửi lời xin lỗi sau những sự cố liên tiếp xảy tới với một số vận động viên bị mắc kẹt hàng giờ ở sân bay hoặc bị đưa tới khách sạn sai.

Tổng thống Duterte cũng tỏ ra hết sức tức giận trước những bất cập trong tổ chức SEA Games, khiển trách Ban Tổ chức đại hội này đã không có sự chuẩn bị kỹ càng trong việc sắp xếp phương tiện giao thông và chỗ ở cho các vận động viên.

"Có những sự cố bạn không thể tránh khỏi, nhưng mọi thứ đáng lẽ đã có thể được thực hiện tốt hơn. Tại sao lại không có phương tiện giao thông cho vận động viên? Ban tổ chức cần có những phương tiện dự phòng trong trường hợp phương tiện chính không thể đến đón vận động viên kịp giờ. Những gì diễn ra đã làm Tổng thống nổi giận", ông Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Duterte cho hay.

(Nguồn: Rappler)

Song Hy

Nguồn VTC: https://vtc.vn/40-trieu-usd-ngan-sach-sea-games-bi-thuong-nghi-sy-philippines-bon-rut-d512837.html