Thượng nghị sỹ Mỹ nhận được thư chứa chất độc chết người

Lãnh đạo khối đa số của Thượng viện Mỹ Harry Reid vừa cho biết, một lá thư gửi cho Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker, đại diện của tiểu bang Mississippi được xét nghiệm có chứa chất độc ricin chết người.

Thượng nghị sỹ Roger Wicker.

Truyền thông Mỹ đưa tin, lá thư đã bị chặn lại tại một văn phòng kiểm tra thư từ gửi cho các nhà làm luật. Các giới chức tại đây nói họ đã thử lá thư này 3 lần và lần nào cũng cho kết quả dương tính với ricin.

Ricin được chiết xuất từ hạt thầu dầu, độc gấp 1.000 lần so với cyanua. Chỉ cần một giọt ricin cũng đủ giết một người lớn. Nó có thể gây tử vong khi hít phải, nuốt hoặc tiêm vào người.

Ông Wicker ngày 16/4 đã ra thông cáo thừa nhận về bức thư có chứa chất độc và cho biết vụ việc đang được cảnh sát tại Quốc hội và FBI tiến hành điều tra.

Các thượng nghị sỹ đã được thông báo về bức thư này tại một cuộc gặp do Giám đốc FBI Robert Mueller và Bộ trưởng An ninh nội địa Janet Napolitano tổ chức để bàn về các vụ đánh bom tại Boston hôm 15/4.

Vụ này làm nhiều người nhớ lại sau vụ khủng bố 11/9/ 2001, nhiều trạm bưu điện, tòa soạn báo chí, văn phòng Quốc hội đã nhận được nhiều lá thư có chất anthrax khiến 5 người chết và nhiều người bị thương.

Cơ quan điều tra liên bang FBI tin rằng các thư có anthrax là của một nhà khoa học làm việc cho chính phủ, ông này đã tự sát năm 2008.

Sau vụ việc đó, tất cả các thư từ gửi đến các thành viên trong Quốc hội Mỹ đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi chuyển đến văn phòng của các nghị sỹ.

Hồi năm 2004, 3 tòa nhà văn phòng của Thượng viện cũng đã phải đóng cửa sau khi các kết quả xét nghiệm đã phát hiện chất độc ricin trong các bức thư được gửi đến văn phòng lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện.

Thanh Tâm (Theo báo nước ngoài)