Thượng nghĩ sỹ Mỹ đâm đơn kiện tổng thống Obama

ANTĐ - Ngày 12-2, thượng nghị sỹ Rand Paul cùng hai nhà lãnh đạo đảng “Trà” (Tea Party) đã chính thức đệ đơn kiện chính quyền Obama về việc thu thập dữ liệu điện thoại của cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

Phát biểu với các phóng viên trước tòa án ở thủ đô Washington, ông Rand Paul, ứng cử viên tổng thống tiềm năng cho cuộc bầu cử năm 2016, cho biết ông và các thành viên đảng Trà đã lập một đơn kiện dân sự “lịch sử” đại diện cho tất cả những công dân Mỹ sở hữu điện thoại bị nghe nén.

Ông Paul đã cực lực lên án chương trình giám sát của NSA và hứa sẽ theo đuổi một vụ kiện "lịch sử". Ông và các đồng minh hy vọng sẽ đưa vụ kiện này, tập trung vào việc thu thập siêu dữ liệu điện thoại của NSA, trình lên tòa án tối cao.

Trong đơn, người bị kiện là tổng thống Mỹ Barack Obama, giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper, giám đốc cơ quan an ninh quốc gia Mỹ Keith Alexander và giám đốc cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Thượng nghị sĩ Rand Paul công bố đơn kiện hôm 12-02

Đơn kiện tố cáo ông Obama và các quan chức trên vi phạm hiến pháp Mỹ khi tiến hành các chương trình do thám bí mật, thu thập dữ liệu những cuộc điện thoại của hàng triệu người dân Mỹ mà không có được phép của tòa án. Những người đứng đơn kiện này cho rằng họ muốn đảm bảo rằng NSA không được làm bất cứ việc gì trái với quy định của hiến pháp.

Thượng nghị sỹ Paul còn cho rằng "không có bằng chứng" nào cho thấy chương trình giám sát dữ liệu điện thoại của NSA đã ngăn chặn được khủng bố, ngay cả khi những người đề xướng của cơ quan này cho rằng chương trình có một vai trò quan trọng trong việc làm cho đất nước an toàn hơn.

Phản ứng trước đơn kiện này, cùng ngày bộ tư pháp Mỹ cho rằng chương trình siêu dữ liệu điện thoại này là hợp pháp, khi có ít nhất 15 thẩm phán trước đó đã cho là như vậy.

Ông Paul đã công khai thúc đẩy vụ kiện này trong nhiều tuần qua - một nỗ lực dường như nhằm giúp ông chuẩn bị một chiến dịch cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Đức Hùng
Theo THX