Thượng nghị sĩ Mỹ bị gửi thư tẩm chất độc chết người

Một bức thư tẩm chất độc Ricin đã được gửi tới cho một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Ảnh: sott.net)

Bức thư đề tên người nhận là Thượng nghị sĩ Roger Wicker của bang Mississippi nhưng đã bị phát hiện tại phòng phân loại thư trước khi tới được Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Bưu kiện đã được gửi tới một cơ sở khoa học tại Maryland để kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Thượng nghị sĩ Harry Reid xác nhận một bức thư bị tẩm thuốc độc đã được gửi tới cho Thượng nghị sĩ Wicker nhưng cho biết có vẻ đây là một vụ đơn lẻ.

Các nhà chức trách được tin là đã xác nhận được kẻ tình nghi, người thường xuyên gửi các bức thư tới các thành viên quốc hội.

Ricin là một chất độc chết người được chiết xuất từ dầu thầu dầu, có thể gây suy hô hấp khi hít, nuốt hoặc tiêm phải.

Cảnh sát Quốc hội Mỹ đã được triển khai để bảo vệ Thượng nghị sĩ Wicker.

Cảnh sát và Cục điều tra liên bang Mỹ FBI từ chối bình luận về vụ việc này.

Việc phát hiện ra bức thư khiến nhiều người nhớ tới các vụ tấn công bằng qua đường bưu điện với những bức thư có chứa vi khuẩn than được gửi tới cho hai thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và một số cơ quan báo chí.

5 người đã thiệt mạng vì những bức thư tẩm độc, vốn được gửi một tuần sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9 tại New York và Washington.

Các nhà chức trách tin rằng những lá thư được gửi từ Bruce Edwards Ivins, một nhà khoa học vũ khí, người đã tự sát vào năm 2008. Một số thành viên quốc hội đã không chấp nhận kết luận của FBI rằng Bruce hoạt động riêng lẻ.

Những bức thư chứa vi khuẩn than đã dẫn tới sự ra đời của văn phòng phân loại thư đảm bảo, nơi phát hiện lá thư hôm qua cũng như làm thay đổi một loạt các quy định bưu chính tại Mỹ.

Sầm Hoa (Theo Telegraph)