Thương mại điện tử Việt Nam đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2020

Theo thống kê của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (VECITA) cho thấy, doanh thu bán lẻ trực tuyến của Việt Nam hiện vẫn khá khiêm tốn khi chỉ đạt khoảng hơn 4 tỷ USD. VECITA kỳ vọng tới năm 2020, thương mại điện tử sẽ cán mốc 10 tỷ USD, chiếm 5% doanh thu bán lẻ.

Mục tiêu đến năm 2020, doanh số bán lẻ lĩnh vực thương mại điện tử đạt 10 tỷ USD, chiếm 5% tổng mức bán lẻ của cả nước. (Ảnh minh họa)

Thương mại điện tử không chỉ tập trung ở các thành phố lớn mà bắt đầu có sự xê dịch ra những địa phương khác trên phạm vi cả nước. Theo thống kê của VECITA, Việt Nam hiện có hơn 54% dân số sử dụng Internet cùng lượng người sử dụng các thiết bị thông minh gia tăng, được xem là thị trường tiềm năng để phá triển thương mại điện tử.

Doanh thu bán lẻ trực tuyến 2015 của Việt Nam đạt khoảng hơn 4 tỷ USD, vẫn còn bé so với tiềm năng cũng như trong khu vực (Trung Quốc đạt 617 tỷ USD, Hàn Quốc 39 tỷ USD, Ấn Độ 14 tỷ USD…).

Phát biểu tại Hội thảo “Định hướng phát triển Thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020” do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin tổ chức, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, rõ nét, từ bước tạo lập hạ tầng sang bước phát triển mạnh ứng dụng thương mại điện tử trong cộng đồng và doanh nghiệp.

Kết quả từ thực tiễn cho thấy, thương mại điện tử không chỉ còn tập trung ở các thành phố lớn mà đã mở rộng trên phạm vi cả nước. Do vậy, để đạt được những mục tiêu đề ra tại Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 – 2020, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các Bộ ngành và địa phương trên cả nước nhằm phát triển hài hòa mọi khía cạnh của lĩnh vực thương mại điện tử.

“Thương mại điện tử Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Mục tiêu quan trọng đến năm 2020, doanh số bán lẻ lĩnh vực này đạt 10 tỷ USD, chiếm 5% tổng mức bán lẻ của cả nước. Trong đó, kỳ vọng các giao dịch thương mại điện tử B2B chiếm 30% kim ngạch xuất nhập khẩu vào năm 2020”, bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng phụ trách VECITA phát biểu tại một hội nghị mới đây. B2B là mô hình thương mại điện tử trong đó các doanh nghiệp giao dịch trực tiếp với nhau.

Theo kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/8 vừa qua đã đưa ra những quan điểm, mục tiêu lớn về phát triển TMĐT cho 5 năm tới. Trong đó bao gồm các mục tiêu liên quan đến hạ tầng, quy mô thị trường TMĐT, mức độ ứng dụng TMĐT của doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Tới năm 2020, 50% doanh nghiệp sẽ có trang thông tin điện tử, 80% doanh nghiệp thực hiện đặt hàng hoặc nhận đơn đặt hàng thông qua các ứng dụng thương mại điện tử. Ngoài ra, 100% siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ thanh toán (POS) và cho phép khách hàng không cần trả bằng tiền mặt. 70% đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn của cá nhân, hộ cá nhân qua hình thức thanh toán không dùng tiền mặt…

Bên cạnh đó, một mục tiêu quan trọng khác được đề ra trong kế hoạch, tới năm 2020 sẽ có 30% dân số Việt Nam tham gia thương mại điện tử với giá trị mua hàng trực tuyến dự tính đạt 350 USD mỗi người một năm.

PV