Thương lái hạ thấp chữ đường, người trồng mía bị ép giá

Hiện người trồng mía Hậu Giang đang bước vào thu hoạch mía 2016. Ngoài khó khăn do mưa bão, người trồng mía còn cho rằng đã bị nhà máy ép giá thông qua việc hạ chữ đường.

Thương lái hạ thấp chữ đường, người trồng mía bị ép giá - Ảnh 1

1.000 đồng là mức giá mà thương lái trả cho một kg mía của ông Lộc. Mặc dù bán được mía sớm, nhưng ông không mấy phấn khởi, bởi theo ông Lộc, mía của mình đang bị ép giá thông qua việc hạ thấp chữ đường.

Theo bà con, mía có chữ đường càng thấp, giá mía càng giảm. Tuy nhiên, bà con cũng không có cách nào để bảo vệ quyền lợi của mình vì phần lớn phải phụ thuộc vào các nhà máy đường.

Theo các nhà máy đường, việc hạ chữ đường là có. Nếu đầu vụ, chữ đường tại các nhà máy là 11 CCS thì hiện nay đã giảm 0,5 CCS.

Trước bức xúc của người dân, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành lấy mẫu, kiểm tra việc đo chữ đường tại các nhà máy trên địa bàn.

"Nếu đơn vị vi phạm chúng tôi sẽ xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật" - ông Nguyễn Minh Đức, Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý Nông Lâm sản và Thủy sản Hậu Giang cho biết.

Ông Đức cũng cho hay, nếu nghi ngờ nhà máy ép giá bằng cách hạ chữ đường, nông dân có thể phản ánh qua đường dây nóng: 07113. 58.22.04. Cán bộ Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang sẽ đến kiểm tra lấy mẫu ngẫu nhiên gửi các cơ quan độc lập phân tích. Nếu các nhà máy vi phạm, Sở sẽ kiến nghị UBND tỉnh Hậu Giang có biện pháp xử lý thỏa đáng.