Thương lái "đổ xô" mua cau non bán sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, các thương lái ở Khánh Hòa, Quảng Nam “đổ xô” đi mua cau non, sấy khô bán sang Trung Quốc để làm kẹo cau.

Theo ghi nhận vào những ngày qua, việc mua bán cau non diễn ra khá nhộn nhịp ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Chị Hồng, một chủ cơ sở thu mua cau ở thôn Phong Ấp (xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa) cho biết, bình quân mỗi ngày chị thu mua được 2-3 tấn cau non từ các lái buôn trong vùng.

Từ số cau non thu mua, mỗi tháng chị xuất bán cho thương lái ở các tỉnh phía Bắc khoảng 10 tấn cau khô. Hiện giá cau non thu mua tại cơ sở dao động 10.000 - 12.000 đồng/kg. Mỗi buồng cau trung bình 3-5 kg, nhưng có những buồng lớn 8-10 kg, báo Dân trí đưa tin.

Thương lái "đổ xô" mua cau non bán sang Trung Quốc - Ảnh 1

Cau non sau khi được sấy khô, chuẩn bị đóng bao bán sang Trung Quốc. Ảnh báo Dân trí.

“Có bao nhiêu thì chúng tôi thu mua bấy nhiêu nhưng cũng không đáp ứng đủ cho thương lái ở phía Bắc. Thời điểm này, lò cau chúng tôi làm việc gần như hết công suất”, chị Hồng nói.

Trong khi đó, tại một lò sấy cau ở thôn Văn Vinh (xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa) do một người đàn ông tên Nhân làm chủ, cũng nhộn nhịp người mua kẻ bán. Mỗi ngày lò này thu mua 3-4 tấn cau, từ nguồn hàng do các lái buôn ở trong vùng và những vùng lân cận bán lại.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Công an TP. HCM, sáng 10/10, dạo quanh một vòng khu vực nông thôn huyện Núi Thành, TP.Tam Kỳ và huyện miền núi Tiên Phước, cảnh người thu mua, bán cau non diễn ra dộn nhịp, những trái cau non xanh tươi đã được người dân bán cho các lái buồn với giá giao động từ 12.000 đồng đến 13.000 đồng/kg.

Ông Dũng, một người dân ở Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam, nhà có cau trồng bán lái buồn cho biết: “Hồi trước giá cau rất thấp, không hiểu sao mấy năm nay, thấy các lái buồn đến hỏi mua với giá 12 nghìn đồng nên tôi đã bán hết cau non cho lái buồn, thu về khoảng được 1 triệu đồng/5 cây cau”.

Thương lái "đổ xô" mua cau non bán sang Trung Quốc - Ảnh 2

Một túi kẹo cau chủ cơ sở thu mua giới thiệu. Ảnh báo CAO.

Có mặt tại cơ sở thu mua cau của ông L. ở xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tại đây hàng chục công nhân đang phân loại cau đã sấy khô. Còn bên trong khu vực lò sấy, hàng chục công nhân khác đang tất bật bẻ trái cau từ buồng ra để đưa vào lò hấp, rồi vào lò sấy khô.

Ông L. (chủ cơ sở) cho biết, cơ sở ông thu mua cau mấy chục năm nay, đa số mua cau non về sấy sau đó xuất bán sang thị trường Trung Quốc để họ làm kẹo cau.

Các thương lái khẳng định rằng, không có chuyện thu mua cau non là gây hại cho nông dân. Họ cho biết, cau non sau khi thu mua sẽ được luộc, sấy khô và bán sang Trung Quốc để làm kẹo cau. Một số thương lái cho hay, họ mua rồi bán cho thương lái phía Bắc để ăn “hoa hồng”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trước mắt các thương lái địa phương không nên thu mua ồ ạt vì nếu thương lái Trung Quốc dừng mua thì sẽ thua lỗ nặng.

Trong khi đó, người nông dân không nên vì lợi ích nhỏ trước mắt mà chặt các cây trồng khác chuyển sang trồng cau. Các chuyên gia khẳng định, cây cau không phải là cây có giá trị kinh tế cao, thời gian từ lúc trồng đến khi khai thác rất lâu, đầu ra cũng không ổn định.

Hồng Hà (T/H)

Hồng Hà (T/H)