Thương lái 'bỏ cọc', giá sầu riêng Cần Thơ giảm một nửa

Hiện sầu riêng ở Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch. So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng đã giảm một nửa và xảy ra tình trạng thương lái 'bỏ cọc', 'ép giá' nông dân.

So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng tại Cần Thơ đã giảm một nửa. Ảnh: Trung Chánh

Các nhà vườn ở Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết đầu tháng 4, giá sầu riêng được thương lái mua “xô” tại vườn có giá 110.000 đồng – 120.000 đồng/kg sầu riêng Ri6, sầu riêng Monthong có giá 170.000 – 180.000 đồng/kg. Hiện sầu riêng không còn sốt giá cao nhưng với mức giá dao động từ 60.000 – 65.000 đồng/kg, người trồng sầu riêng vẫn có lời, TTXVN đưa tin.

Theo nhà vườn, khoảng 20 ngày trước, sầu riêng chưa vào vụ nên các vườn được thương lái “săn đón” tấp nập mỗi ngày. Giá sầu riêng cũng vì thế mà được “đẩy” tăng mạnh. Tuy nhiên, khi sầu riêng vào vụ, xảy ra tình trạng thương lái “bỏ cọc”, “ép giá” nông dân.

Thời gian qua, việc liên kết tiêu thụ sầu riêng vẫn được ngành chức năng Cần Thơ đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp với các hợp tác xã, nông dân. Tuy nhiên, thực tế, mối liên kết vẫn còn lỏng lẻo.

Ông Huỳnh Thanh Vui, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Cần Thơ, cho biết vì luật không cấm vùng trồng được cấp mã số thì không được bán cho thương lái bên ngoài. Nên thời gian qua, ở Cần Thơ vẫn xảy ra tình trạng nông dân vì lợi nhuận vẫn bán sầu riêng được cấp mã số vùng trồng cho thương lái trả giá cao hơn. Ngoài ra, còn có trường hợp doanh nghiệp thiếu hàng sẽ vào vườn sầu riêng chưa đủ tuổi “cắt đại” nâng giá lên để mua đủ hàng.

Vì thế, nếu sầu riêng xuất khẩu chính ngạch phải có hợp đồng giữa doanh nghiệp và người dân ngay từ đầu. Nếu không, khi giá cao, nông dân sẽ “bẻ kèo” bán sầu riêng cho người khác; doanh nghiệp có thể sẽ “ép giá” nếu giá sầu riêng hạ.

Thành phố Cần Thơ hiện có gần 5.000 ha trồng sầu riêng, tập trung chủ yếu tại huyện Phong Điền với trên 3.500 ha. Thời vụ thu hoạch sầu riêng ở Cần Thơ là từ cuối tháng 3 đến 7-2024. Năm 2024, ước sản lượng sầu riêng ở Cần Thơ cung ứng ra thị trường trên 30.000 tấn, chủ yếu là sầu riêng Ri6.

Minh Anh

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/thuong-lai-bo-coc-gia-sau-rieng-can-tho-giam-mot-nua/