Thương hiệu Shiseido đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường 20 triệu USD

(HNMO) - Sau nhiều cuộc thương lượng không thành, các nhà đầu tư trong hệ thống bán lẻ mỹ phẩm Shiseido tại Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để khởi kiện công ty Shiseido Cosmetic Việt Nam (gọi tắt là SCV) và đòi bồi thường dân sự số tiền 20 triệu USD.

Đó là thông tin mà bà Đặng Thị Thanh Hương, đại diện cho 13 nhà đầu tư trong hệ thống bán lẻ sản phẩm Shiseido tại Việt Nam, khẳng định với Hànôịmới Online ngày 2-11 trong cuộc họp giữa các nhà đầu tư với bà Lê Hoài Anh, đại diện công ty Thủy Lộc- từng được biết đến là nhà phân phối độc quyền mỹ phẩm Shiseido tại Việt Nam.

Mỹ phẩm Shiseido đang đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường lên đến 20 triệu USD tại Việt Nam

Theo lý giải của bà Hương nói riêng và nhiều nhà đầu tư khác nói chung, việc đòi bồi thường số tiền 20 triệu USD “không có gì là quá cao”. Vì, ngoài khoản góp vốn vào từng cửa hàng bán lẻ khắp các đô thị lớn ở trong nước thì họ đã mất 13 năm nay để tạo dựng thương hiệu và thị trường bán lẻ để đưa sản phẩm Shiseido trở thành một thương hiệu lớn như hiện nay.

Theo đó, từ khi xảy ra vụ lùm xùm xung quanh thương hiệu Shiseido Việt Nam như Hànôịmới Điện tử đã phản ánh, thì phía công ty SCV, công ty Thủy Lộc và các nhà đầu tư đã nhiều lần có các cuộc gặp gỡ với nhau. Tuy nhiên những cuộc gặp này chưa đem lại kết quả khả quan.

Cũng theo bà Hương, trong cuộc họp giữa các bên vào ngày 10-10, phía SCV đã tỏ ra thiện chí khi muốn tiếp tục hợp tác với các nhà đầu tư để kinh doanh kênh bán lẻ sản phẩm này tại Việt Nam, và muốn giải quyết… ổn thỏa, hợp tình hợp lý! Tuy nhiên, điều làm các nhà đầu tư bức xúc chính là trong những cuộc họp sau, phía SCV lại ủy quyền cho những người đại diện không có chức năng, thẩm quyền quyết định vấn đề. Điển hình cho sự bức xúc của các nhà đầu tư là vào chiều 1-11, phía SCV đã bất ngờ đưa ra một người đại diện mới, và vị này đã khẳng định không biết và không có nghĩa vụ phải làm việc với các nhà đầu tư, bởi trên thực tế các nhà đầu tư chỉ ký hợp đồng góp vốn làm ăn với Thủy Lộc chứ không phải với SCV; hơn nữa từ tháng 1-2010 đến giữa tháng 10-2011, về danh nghĩa là SCV quản lý, điều hành hệ thống bán lẻ nhưng về mặt pháp lý vẫn do Thủy Lộc đứng tên kinh doanh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây các nhà đầu tư đã đưa ra bằng chứng họ có liên quan trực tiếp đến SCV khi công ty Thủy Lộc đã nhượng quyền kinh doanh hệ thống cửa hàng bán lẻ cho SCV. Cụ thể là họ có phần hùn vốn (chiến tỷ lệ hơn 50%) trong 15 cửa hàng thuộc hệ thống Shiseido tại Việt Nam. Quan trọng hơn cả là thời gian gần đây, SCV đã gửi báo cáo tài chính thu chi và chia lợi nhuận ít ỏi (nếu có) cho các cổ đông. Đặc biệt là trong chiều 2-11, bà Lê Hoài Anh, đại diện Thủy Lộc, xác nhận với báo chí rằng “việc chúng tôi ký kết hợp đồng với SCV hiện chưa công bố chi tiết được, chỉ khi nào cơ quan có thẩm quyền yêu cầu hoặc có sự đồng ý của SCV chúng tôi mới thông tin được. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay các cổ đông vẫn là người có quyền và nghĩa vụ trong hệ thống bán lẻ của Shiseido tại Việt Nam”.

Các cổ đông và đại diện công ty Thủy Lộc trong buổi làm việc ngày 2-11.

Bà Hương- đại diện cho các cổ đông- cho rằng, những cuộc họp trước các cổ đông đã bàn và đưa ra mức bồi thường là 97 tỷ đồng. Tuy nhiên do cách hành xử của SCV không thiện chí, đến nay đã như “giọt nước tràn li” nên các cổ đông đã quyết định kiện ra tòa và đòi bồi thường 20 triệu USD. Các nhà đầu tư còn cho biết thêm, hiện SCV đã có giấy phép thành lập một loạt cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam. Họ cho rằng đây là một cách làm “lách luật” nhằm thôn tính thị trường của Shiseido tại Việt Nam.

Các cổ đông khẳng định, nếu không đạt được thỏa thận trong vài ngày tới họ sẽ chính thức khởi kiện. Trước tiên họ sẽ đóng cửa 15 trong số các cửa hàng bán lẻ của Shiseido, là những cửa hàng họ có quyền quyết định. Đặc biệt các cổ đông còn có đơn gửi Bộ Công thương, ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam và các cơ quan chức năng đề nghị đóng cửa các cửa hàng bán lẻ của Shiseido tại Việt Nam trong quá trình giải quyết vụ kiện.

Như Hànôịmới Online đã thông tin, cách đây 13 năm khi công ty Thủy Lộc trở thành nhà phân phối độc quyền sản phẩm Shiseido tại Việt Nam thì nhiều nhà đầu tư đã góp vốn với Thủy Lộc để kinh doanh, tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên trong thời gian gần đây họ phản ứng vì cho rằng Thủy Lộc đã bán quyền kinh doanh lại cho SCV (là công ty con của Shiseido tại Việt Nam), và như vậy doanh nghiệp này đã “hất cẳng” các nhà đầu tư trong nước bằng “độc chiêu” liên tục làm thua lỗ, nhằm độc chiếm thị trường.