Thương hiệu Apple: Có xài là có sang?

BizLIVE - Việc Apple tiếp tục tung sản phẩm mới MacBook 12 inch và đồng hồ Apple Watch đang tiếp tục khuấy động các cư dân công nghệ với nhiều ý kiến bình luận khác nhau. Có điều, 1 sự thật không phải ai cũng để ý song lại tồn tại phổ biến với hãng này, là các sản phẩm luôn được người dùng... sử dụng để so sánh.

Apple đang trở thành 1 thương hiệu... để so sánh ?

Trên mạng xã hội Facebook, 1 số người hài hước cho rằng, thực chất giá trị thương hiệu Apple, với nhiều người đang sở hữu các sản phẩm, chủ yếu là để... ganh đua và so sánh, hơn là tính đến sự tiện ích.

Có xài là... có sang ?

Một thành viên công nghệ mạng phát biểu: “Nếu ta cầm 1 chiếc điện thoại Samsung hay HTC trong tay, người ta sẽ bảo ta đang cầm 1 chiếc điện thoại. Nhưng nếu ta cầm 1 chiếc điện thoại của Apple trong tay, chắc hẳn người ta sẽ nói là ta đang cầm iPhone’. Nhận xét này được rất nhiều cư dân mạng “like” bởi ý nghĩa, giá trị sử dụng của 1 chiếc iPhone, không thuần túy để thực hiện các cuộc thoại nữa, mà là 1 sản phẩm... thể hiện mình.

Mới đây, trên 1 diễn đàn công nghệ, 1 thành viên dẫn chuyện cũng dí dỏm phát biểu, Apple Watch vừa được Apple đưa ra, giá đắt rẻ như thế nào và bao nhiêu người sẽ mua, không phải là điều quan trọng. Điểm nhấn xu hướng người dùng, là sau khi có Apple Watch, bất kỳ sản phẩm đồng hồ thông minh nào đưa ra, cũng sẽ được đem ra làm vật so sánh với sản phẩm của Apple. Người ta không hề làm vậy với Gear của Samsung hay các kiểu đồng hồ thông minh khác ở LG hay 1 hãng bất kỳ.

Điều đó có nghĩa rằng, với nhiều người, khái niệm sản phẩm Apple đã vượt qua khỏi chính công năng sử dụng của nó. Thành công của hãng, là đã tạo ra những niềm hứng khởi khác nhau của cộng đồng xã hội tiêu dùng, với các sản phẩm luôn mới, dù bề ngoài không mấy thay đổi. Người tiêu dùng luôn háo hức chờ đợi những điều mới hơn từ Apple, để rồi dù thất vọng hay bội phục, cũng sẽ lấy chính sản phẩm ấy làm “thước đo” công nghệ chế tạo và phát hành trong giới công nghệ.

Thương hiệu Apple: Có xài là có sang? - Ảnh 1

"Va chạm" giữa Apple với các đối thủ cạnh tranh ngày càng tăng.

Những người dùng sản phẩm Apple, vì thế tự dưng có cảm giác “thành tâm điểm” khi xuất hiện giữa đám đông và được người khác nhìn thấy.

“Có xài là có sang” theo đó đã là khái niệm của những ai thích Apple !

Mối nguy từ... danh giá !

Rất nhiều người đánh giá cao sự “thành công” đó của Apple, khi có thể tạo nên những giá trị so sánh trong chính những dòng sản phẩm cạnh tranh từ đối thủ khác.

Tuy nhiên, với giới công nghệ, sự danh giá của Apple theo xu hướng này, sẽ rất có thể biến thành mối nguy hại khó lường.

“Hãy tưởng tượng 1 sản phẩm Apple được chú ý dõi theo như thế nào trên các diễn đàn công nghệ và mạng xã hội, nếu chẳng may có 1 phần lỗi xuất hiện, sẽ mang lại tổn thất thế nào cho hãng này?”, một chuyên gia công nghệ di động đặt vấn đề.

Thương hiệu Apple: Có xài là có sang? - Ảnh 2

Apple phải chăng nên định vị lại giá trị của mình trong mắt người dùng ?

Cách tư duy ấy không phải không có cơ sở. Bởi không phải mọi đỉnh cao đều không có ngày bị vượt qua.

Thực tế cho thấy, chính Apple cũng đang “lắng nghe” thay đổi từ các đối thủ. Không phải tự dưng để iPhone có những biểu hiện tương đối giống... Galaxy Note 4 và S6 của Samsung. Không phải tự dưng Apple Watch lại đa nhiệm tính năng hơn như những mẫu thiết kế đến từ LG hay Sony...

Quan trọng hơn, nếu 1 ngày không xa, khi các sản phẩm của Apple không còn tính mới lạ quá hấp dẫn nữa, mà xích gần đến các sản phẩm khác, sẽ xảy ra tình cảnh “người ta không so sánh Apple với sản phẩm nào nữa”. Mất đi vị thế so sánh này, thật sự Apple sẽ không còn là đích nhắm đến với các nhãn hàng và người tiêu dùng nữa.

Phải chăng Apple, đã đến lúc nên xem xét lại chính mối quan hệ tương tác với đông đảo người dùng, khi họ chỉ mua iPhone, iPad, để... so sánh mình với người khác?

NGUYÊN ĐỨC

Tin liên quan Người Việt chê Apple Watch đắt Từ “High-tech” đến “High-fashion”: Liệu Tim Cook có thành công? Toàn cảnh sự kiện giới thiệu Apple Watch và Macbook Retina 12 inch của Apple 10 công bố quan trọng nhất của Apple tại sự kiện Spring Forward 2015 Apple truất “ngôi vương” smartphone của Samsung

Cùng dòng sự kiện