Thượng Hải siết chặt phong tỏa, Mỹ cấp phép tiêm mũi 4 vắc xin Pfizer và Moderna

  Báo VietnamNet
  304 liên quanGốc

  Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Mỹ hôm 29/3 đã cấp phép sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna để tiêm mũi thứ 4 cho những người trên 50 tuổi.

  Theo hãng thông tấn Reuters, FDA Mỹ cho biết đợt tiêm thứ 4 cho hầu hết những người từng được tiêm các liều vắc xin của Pfizer/ BioNTech và Moderna ở thời điểm trước đó sẽ được thực hiện trong vòng ít nhất 4 tháng sau khi tiêm liều gần nhất. Điều này nhằm cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn khỏi nguy cơ nhiễm Covid-19 thể nặng và phải nhập viện.

  Cơ quan này cũng cho phép tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 4 cho nhóm đối tượng trẻ hơn nhưng có hệ miễn dịch bị tổn thương, cụ thể là trên 12 tuổi đối với vắc xin của Pfizer/BioNTech và trên 18 tuổi đối với vắc xin của Moderna.

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Động thái trên diễn ra sau khi các nhà khoa học quan ngại về sự lây lan của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, vốn là nguyên nhân khiến số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng tại nhiều nước. Tính riêng tại Mỹ, BA.2 hiện chiếm tới 55% số ca nhiễm các biến thể của virus corona được phát hiện.

  Số liệu của Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, số ca nhiễm Covid-19 mới tại nước này đã giảm mạnh so với tháng 1, song có xu hướng tăng nhẹ trong tuần qua. Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho rằng, việc FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của hãng cho việc tiêm mũi thứ 4 sẽ giúp giải quyết nhiều nhu cầu hiện nay. Hãng cũng đang tập trung phát triển vắc xin phòng Covid-19 phiên bản cập nhật, không chỉ có khả năng phòng ngừa các biến thể hiện nay của virus corona mà còn có hiệu quả lâu dài.

  Thượng Hải siết chặt phong tỏa

  Ngày 29/3, Thượng Hải, thành phố đông dân nhất của Trung Quốc, đã siết chặt giai đoạn đầu trong 2 giai đoạn phong tỏa để phòng ngừa đại dịch Covid-19. Theo đó, người dân ở một số khu dân cư được yêu cầu ở trong nhà để được xét nghiệm Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm hằng ngày ở thành phố đã vượt quá 4.400 ca.

  Theo Tân Hoa Xã, thành phố với khoảng 25 triệu dân này đã bước sang ngày thứ 2 thực hiện lệnh phong tỏa toàn diện. Giai đoạn phong tỏa đầu tiên ở Thượng Hải, kéo dài từ 5 giờ sáng 28/3 đến 5 giờ sáng 1/4, được áp dụng tại các vùng ở phía đông và phía nam sông Hoàng Phố, trong đó có quận Phố Đông và các vùng phụ cận. Giai đoạn 2, từ 3 giờ sáng 1/4 đến 3 giờ sáng 5/4, sẽ được triển khai tại các quận nội đô ở phía tây sông Hoàng Phố.

  Giới chức Thượng Hải khẳng định, các biện pháp trên nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona, bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân và đạt mục tiêu sớm đưa số ca nhiễm ngoài cộng đồng về 0.

  Quan chức Trung Quốc xin lỗi vì để dân thiếu lương thực giữa phong tỏa

  Liu Renyuan, Phó Bí thư thành ủy Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), hôm 29/3 cho biết 2 chợ đầu mối thực phẩm của thành phố đã bị đóng cửa do lệnh phong tỏa phòng chống Covid-19, dẫn tới thiếu hụt nguồn cung thực phẩm cho người dân.

  "Chúng tôi đặc biệt lo lắng và phẫn nộ về vấn đề này, đồng thời muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc tới công chúng vì những ảnh hưởng và bất tiện mà tình trạng đó gây ra", ông Liu nói trong buổi họp báo.

  Vị quan chức cũng cho biết, để giảm tình trạng thiếu nhân viên phân loại thực phẩm và giao hàng, chính quyền tỉnh Cát Lâm đã chuẩn bị 1.000 tấn rau được đóng thành túi để gửi tới Trường Xuân mỗi ngày. Lãnh đạo thành phố cho biết sẽ đảm bảo ngăn chặn tình trạng tăng giá rau củ.

  Thành phố Trường Xuân và các khu vực khác của tỉnh Cát Lâm đang chống chọi với đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ giữa tháng 3.

  Toàn bộ tỉnh Cát Lâm bị áp lệnh phong tỏa kể từ ngày 14/3 và tiến hành xét nghiệm hàng loạt để tìm cách ngăn chặn đợt bùng phát nghiêm trọng này. Riêng Trường Xuân đã tiến hành hơn 10 đợt xét nghiệm với toàn bộ 8,5 triệu cư dân của thành phố.

  EU sẽ đánh giá vắc xin Covid-19 của Hipra

  Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) hôm 29/3 thông báo đã bắt đầu quá trình đánh giá thời gian thực đối với ứng cử viên vắc xin Covid-19 từ hãng dược Hipra của Tây Ban Nha.

  Quyết định này dựa trên kết quả ban đầu từ các nghiên cứu lâm sàng, so sánh mức độ phản ứng miễn dịch với virus corona của vắc xin Hipra với vắc xin của Pfizer/ BioNTech. Dù vậy, EMA không cho biết khi nào quá trình đánh giá sẽ hoàn thành.

  Hipra đang phát triển loại vắc xin Covid-19 dựa trên protein, có vai trò như một liều tăng cường cho những người lớn đã được tiêm đủ liều bằng một loại vắc xin Covid-19 khác.

  Quyết định bắt đầu đánh giá thời gian thực được đưa ra gần 2 tháng sau khi cơ quan dược phẩm Tây Ban Nha ủy quyền cho Hipra thực hiện các thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vắc xin Covid-19 của mình.

  Hãng dược Tây Ban Nha dự kiến có khả năng sản xuất gần 600 triệu liều vắc xin Covid-19 trong năm nay, và gấp đôi con số trên vào năm 2023.

  >>> Cập nhật tình hình dịch Covid-19 mới nhất

  Việt Anh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tinh-hinh-dich-covid-19-ngay-30-3-2022-my-cap-phep-tiem-mui-4-vac-xin-cua-pfizer-va-moderna-826531.html