Thương gia Anh trong vụ Bạc Hy Lai chết vì bị đầu độc

(Zing) - Tờ Telegraph trích dẫn một báo cáo được biên dịch của chính phủ Trung Quốc kết luận doanh nhân người Anh Neil Heywood chết vì bị đầu độc với cyanide theo lệnh của vợ cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Telegraph

>> >> >> Chân dung vợ Bí thư Trùng Khánh vừa bị mất chức

Trong bối cảnh dư luận Trung Quốc và thế giới đang liên tiếp đưa ra những suy đoán về cái chết của doanh nhân 41 tuổi, Neil Heywood, chính phủ Trung Quốc đã lần đầu tiên công bố nguyên nhân về cái chết của vị thương gia người Anh. Theo đó, báo cáo xác nhận nạn nhân thiệt mạng do bị đầu độc bởi hợp chất cyanide, loại độc tố cực mạnh.

Chân dung thương gia Neil Heywood.

Điều tra của các nhà chức trách Trung Quốc còn cho biết vợ của Bí thư Trùng Khánh vừa mất chức, bà Cốc Khai Lai, bị tình nghi là người đứng đằng sau chỉ đạo vụ đầu độc doanh nhân Heywood. Bà Cốc Khai Lai bị bắt giữ hồi cuối tuần trước vì tình nghi giết người , không lâu sau khi chồng bà, ông Bạc Hy Lai mất chức vì bê bối chính trị.

Bản báo cáo cũng đề cập tới việc ông Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an Trùng Khánh, người chạy vào đại sứ quán Mỹ gây ra vụ bê bối chính lớn nhất Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây, đã phát hiện ra “bằng chứng” về sự dính líu của bà Cốc Khai Lai đối với cái chết của vị thương gia Neil Heywood. Những chứng cứ đó được thu thập trong cuộc điều tra riêng được ông Vương Lập Quân chỉ đạo tiến hành trong vòng 36 tiếng kể từ khi xác ông Heywood được phát hiện.

Cái chết bất thường của Heywood trước đó chưa được điều tra. Nguyên nhân cái chết của vị thương gia người Anh có lẽ đã bị chôn vùi vĩnh viễn nếu không có vụ bê bối chính trị của ông Bạc Hy Lai vì tử thi đã không được khám nghiệm chính thức sau đó cũng như nó được tiến hành hỏa táng một cách vội vã.

Trước khi nảy sinh những mâu thuẫn dẫn tới cái chết của Heywood, mối quan hệ làm ăn giữa ông này và bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai là khá thân thiết. Tuy nhiên, các điều tra viên vẫn chưa thể xác định chính xác mâu thuẫn nào đã khiến những người từng sát cánh bên nhau trở thành kẻ thù, dẫn tới việc hạ sát thương gia Heywood.

Trong một diễn biến khác, Telegraph dẫn lời báo chí Hồng Kông đưa tin, ba trong số năm người đứng đầu thành phố Trùng Khánh đã bị cách chức trong đó có hai cán bộ cảnh sát cấp cao vì cáo buộc che đậy vụ án mạng của thương gia Heywood.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn